Trong bối cảnh căng thẳng Đông – Tây ngày càng leo thang, Nga đang dựa vào Trung Quốc nhiều hơn bao giờ hết để giúp thiết lập sân chơi bình đẳng giữa các cường quốc toàn cầu, một trong những nhà ngoại giao hàng đầu của Nga thừa nhận.

Embed from Getty Images

Trao đổi trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti hôm thứ Sáu (11/2), phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Dmitry Polyansky đã đưa ra một số nhận định về căng thẳng đang leo thang với Mỹ và các đồng minh của Mỹ tại châu Âu.

Ông Dmitry Polyansky lập luận: “Các đối tác phương Tây của chúng ta có thể không còn phớt lờ những quan ngại của chúng ta nữa, tất nhiên là nếu họ thực sự quan tâm tới hòa bình, ổn định của toàn thế giới nói chung và tại châu Âu nói riêng”.

Theo ông Dmitry Polyansky, Nga “đang dựa vào sự ủng hộ của Trung Quốc, vì quốc gia này là nước láng giềng lớn nhất và là đối tác chiến lược của Nga”. Ông cũng nói thêm rằng Bắc Kinh và Moscow có mối quan hệ “trong mọi hoàn cảnh”, từ đó cho phép hai nước có thể đối thoại “về những vấn đề quốc tế phức tạp nhất, cũng như các vấn đề khác và tìm được nền tảng chung”.

Theo như kết quả của các cuộc đàm phán giữa hai nguyên thủ Nga và Trung Quốc bên lề lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông tại Bắc Kinh, đối tác Trung Quốc của chúng ta hoàn toàn hiểu và chia sẻ những quan ngại của ta và ủng hộ lập trường của ta về các vấn đề an ninh châu Âu”, ông Dmitry Polyansky lưu ý.

Phát biểu của ông Dmitry Polyansky đến sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát đi tuyên bố chung kêu gọi NATO hãy rút lại các kế hoạch mở rộng thành viên và từ bỏ tư duy “Chiến tranh Lạnh”.

Theo Điện Kremlin, tuyên bố chung của hai nguyên thủ Nga, Trung cho hay: “Hai bên phản đối mở rộng NATO thêm nữa và kêu gọi Liên minh Bắc Đại Tây Dương này phải rút lại các cách tiếp cận hệ tư tưởng của thời Chiến tranh Lạnh”.

Tuyên bố chung cũng kêu gọi NATO “tôn trọng chủ quyền, an ninh và lợi ích của các quốc gia khác, và tôn trọng sự đa dạng về lịch sử văn hóa, văn minh; và ứng phó với sự trỗi dậy hòa bình của các chính phủ khác một cách khách quan và công bằng”.

Nga và Trung Quốc thời gian qua đã liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực từ thương mại, năng lượng, kinh tế đến quốc phòng trong bối cảnh cả hai cùng phải đối mặt với áp lực gia tăng từ phương Tây.

Tuy nhiên, bất chấp dấu hiệu cho thấy sự hợp tác ngày càng phát triển giữa Nga và Trung Quốc, nhiều nhà phân tích quốc tế vẫn nhận định rằng mối quan hệ đối tác Nga-Trung chưa thể so sánh với sự gắn kết của các khối liên minh khác của phương Tây, chẳng hạn như NATO.

Đức Thiện (Theo RT)

Xem thêm: