Hôm thứ Sáu (30/3), Nga đã thông báo trục xuất 59 nhà ngoại giao đến từ 23 nước. Moscow cho biết họ bảo lưu quyền hành động chống lại 4 nước khác trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao ngày càng tồi tệ với phương Tây vì vụ cựu điệp viên hai mang người Nga và con gái bị đầu độc tại Anh.

Embed from Getty Images

Quan hệ ngoại giao Nga và phương Tây ngày càng trở nên căng thẳng hơn sau vụ cựu điệp viên người Nga bị hạ độc ở Anh. 

Nga cho biết họ đang đáp trả cái mà họ gọi là những đòi hỏi vô căn cứ đối với các nhà ngoại giao của họ khi bị buộc phải rời khỏi nhiều nước phương Tây, trong làn sóng ồ ạt gia nhập cùng London và Washington chống lại Moscow sau khi cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông bị hạ độc tại miền nam nước Anh hồi đầu tháng Ba.

Reuters cho biết hôm thứ Sáu (30/3), Nga đã triệu tập các quan chức cao cấp trong sứ quán của các nước đã trục xuất các nhà ngoại giao Moscow tới trụ sở Bộ Ngoại giao Nga để thông báo về việc Nga sẽ trục xuất một số lượng đối ứng.

23 nước bị triệu tập gồm: Úc, Albania, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Hà Lan, Croatia, Ukraina, Đan Mạch, Ireland, Tây Ban Nha, Estonia, Latvia, Lithuania, Macedonia, Moldova, Romania, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Canada và Cộng hòa Czech.

Bốn nước khác, gồm Bỉ, Hungary, Georgia và Montenegro “vào phút chót” họ cũng thông báo trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì vụ điệp viên Skripal, và phía Moscow đã bảo lưu quyền thực thi hành động trả đũa đối với các nước này.

Ngay từ đầu vụ việc cho tới nay, Nga vẫn luôn phủ nhận cáo buộc của Anh về việc Moscow đứng sau vụ tấn công. Điện Kremlin cho rằng những lời buộc tội như vậy là một phần trong âm mưu phức tạp của phương Tây nhằm phá hoại mối quan hệ Đông – Tây và cô lập Moscow.

Một ngày trước, Nga đã ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại St Peterburg đáp trả lại việc Washington đã có hành động tương tự từ trước.

Nga cũng đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh ngay sau khi London tuyên bố 23 nhà ngoại giao Nga là “những người không được hoan nghênh tại Anh” sau sự cố liên quan tới cựu điệp viên Skripal.

Hôm thứ Sáu (30/3), Đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow tiếp tục bị triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga. Điện Kremlin thông báo với ông Bristow về việc Anh sẽ có một tháng để tiếp tục cắt giảm viên chức ngoại giao tại Nga cho bằng với số lượng các nhà ngoại giao Nga đang công tác tại Anh.

Trao đổi với báo giới, phát ngôn viên của Văn phòng Ngoại giao Anh không nói cụ thể sẽ có bao nhiêu nhà ngoại giao London sẽ bị ảnh hưởng, nhưng cho biết phản ứng của Nga là đáng tiếc và Moscow đã vi phạm một cách rõ ràng luật quốc tế về việc hạ độc cựu điệp viên.

Trong khi đó, sau khi Nga có hành động trả đũa, Bộ Ngoại giao Mỹ vào tối thứ Năm (29/3) đã phát đi tuyên bố nói rằng họ bảo lưu quyền tiếp tục đáp trả và cho rằng việc Nga trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ cho thấy Moscow không quan tâm tới ngoại giao.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, trong cuộc họp báo với các phóng viên hôm thứ Sáu (30/3), bày tỏ không đồng tình với khẳng định của phía Mỹ và nói rằng ông Putin vẫn ủng hộ việc hàn gắn mối quan hệ với các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: