Trong khi Mỹ, Canada, Brazil, Colombia, Paraguay… bày tỏ ủng hộ phe đối lập, gọi Maduro là tổng thống bất hợp pháp, các nước như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba, Mexico, Bolivia lại lên tiếng phản đối biểu tình do phe đối lập tổ chức, gọi tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời của ông Juan Guaido là “nỗ lực đảo chính” do Mỹ hậu thuẫn.

Embed from Getty Images

Chính quyền Maduro là đồng minh gần gũi của nước Nga-Putin

Theo AP, các quan chức và các nhà lập pháp Nga hôm 24/1 đã phản ứng giận dữ đối với các cuộc biểu tình do phe đối lập tổ chức khắp Venezuela.

Ông Alexei Pushkov – chủ tịch ủy ban thông tin của Hội đồng Liên bang Nga đã gọi tuyên bố của ông Juan Guaido là “nỗ lực đảo chính” với sự hẫu thuẫn của Mỹ.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya 24, ông Pushkov cho hay: “Thật không thể tưởng tượng được đây chỉ là tự phát. Đó là hành động đã được lên kế hoạch trước, và chắc chắn được sự điều phối của Mỹ.”

Ông Pushkov cảnh báo rằng cuộc đấu giữa ông Maduro và ông Guaido “có thể dẫn tới xung đột dân sự, thậm chí là nội chiến.”

Trong khi đó, trên Twitter, ông Konstantin Kosachev – chủ tịch ủy ban đối ngoại của Hội đồng Liên bang đã cáo buộc Mỹ “kích động biểu tình” tại Venezuela.

Nga hiện tại đang là đồng minh của chính quyền Maduro với việc cung cấp các khoản vay và bán vũ khí cho Caracas. Ông Maduro cũng đã thăm Moscow vào tháng Mười Hai năm ngoái để tìm kiếm sự ủng hộ của chính quyền Putin cả về chính trị và tài chính.

Trước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng ủng hộ Tổng thống Maduro. Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã điện đàm với người đồng cấp Venezuela, bày tỏ ủng hộ lãnh đạo xã hội chủ nghĩa sau khi lãnh đạo đối lập tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời Venezuela.

Theo AP, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin vào sáng 24/1 đã đăng tweet cho biết ông Erdogan đã nói với ông Maduro rằng: “Người anh em Maduro của tôi! Hãy mạnh mẽ lên! Hãy mạnh mẽ lên, chúng tôi luôn bên cạnh bạn.”

Ông Kalin nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự lãnh đạo của ông Erdogan sẽ “duy trì lập trường nguyên tắc chống lại các nỗ lực đảo chính.”

Chính quyền Erdogan hiện tại có mối quan hệ chính trị và kinh tế chặt chẽ với chỉnh quyền Maduro. Nhân chuyến thăm của ông Maduro tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Mười Hai năm ngoái, ông Erdogan đã chỉ trích chế tài Mỹ đang áp đặt nên Venezuela trong khi mà nước này đang phải chịu khủng hoảng.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Cane – đồng minh thân cận của ông Maduro, đã đăng lên Twitter nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro, đồng thời phản đối âm mưu của những “kẻ thù đế quốc” tìm cách hạ uy tín của nhà lãnh đạo Venezuela và gây bất ổn Cách mạng Bolivar. Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez khẳng định hành động của ông Guaido là âm mưu đảo chính.

Chính phủ của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã bày tỏ ủng hộ đối với Tổng thống Maduro và tuyên bố sẽ chỉ công nhận chính quyền Venezuela đã đắc cử theo Hiến pháp nước này.

Tổng thống Bolivia Evo Morales cũng bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết với người dân Venezuela và nhà lãnh đạo Maduro trong thời khắc quyết định này.

Chính phủ Việt Nam cũng đã chính thức lên tiếng về tình hình tại Venezuela. Hôm 24/1, trả lời câu hỏi của phóng viên về khủng hoảng ở Venezuela, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Thu Hằng nói: “Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi, và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định”. Bà Hằng cho biết thêm: “Việt Nam cũng mong muốn góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Venezuela”.

Bên cạnh sự ủng hộ của các đồng minh cánh tả, ông Maduro vẫn đang nhận được sự hậu thuẫn của quân đội Venezuela.

Theo trang tin TeleSur, trong tuyên bố đăng trên tài khoản Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino khẳng định lực lượng vũ trang sẽ bảo vệ Hiến pháp đất nước và đảm bảo chủ quyền quốc gia.

Xuân Thành