Theo BBC, Úc, một thành viên trong liên quân do Mỹ dẫn đầu đang chiến đấu chống khủng bố IS tại Trung Đông tuyên bố tạm thời ngừng hoạt động không quân ở Syria, sau khi Nga cảnh báo sẽ coi máy bay của liên quân là mục tiêu.

Nga đưa ra cảnh cáo và cắt liên lạc với liên quân sau khi Mỹ bắn rơi một máy bay quân đội chính phủ Syria, đồng minh thân thiết của Nga.

 

Trong tuyên bố cảnh báo, Bộ Quốc phòng Nga nói:

Bất cứ chiếc máy bay nào, kể cả máy bay thông thường và máy bay không người lái thuộc về lực lượng liên quân mà hoạt động ở khu vực phía tây sông Euphrates, sẽ bị lực lượng chống phi cơ của Nga theo dõi từ bầu trời và dưới mặt đất, và sẽ bị coi là mục tiêu“.

>> Nội chiến Syria: Nga cảnh báo Mỹ

Tại chiến trường Syria và Iraq, Úc huy động khoảng  780 nhân viên quân sự tham gia chống khủng bố IS.

Hôm Chủ nhật, máy bay của Mỹ đã bắn hạ một chiếc Su-22 của quân chính phủ Syria, sau khi chiếc máy bay này ném bom xuống lực lượng dân quân do Mỹ hậu thuẫn. Sau đó một ngày, quân đội Nga phát đi cảnh cáo, đồng thời ngừng liên lạc khẩn và huỷ bỏ cơ chế giải quyết xung đột giữa lực lượng không quân hai bên.

Nhà Trắng đang kiên trì thuyết phục Nga mở lại kênh liên lạc và nói rằng họ không chống chính phủ Assad, nhưng có quyền tự vệ khi bị tấn công.

Chính phủ Syria và Moscow khẳng định chiếc Su-22 chỉ làm nhiệm vụ chống khủng bố tại phía nam Raqqa, thủ phủ của Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria. Tuy nhiên, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhiều lần tuyên bố các lực lượng nổi dậy cũng là khủng bố.

Mỹ tham gia huấn luyện, cấp vũ khí và dùng máy bay yểm trợ lực lượng dân quân SDF – tổ chức gồm người Kurd và người Ả Rập, được coi là lực lượng có khả năng nhất trong việc tiêu diệt IS. Đây cũng là lực lượng bị máy bay chính phủ Syria tấn công hôm Chủ nhật, theo thông báo của Lầu Năm Góc.

Hồi tháng 4, Mỹ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân của chính phủ Syria nhằm trừng phạt việc ông Assad dùng vũ khí hoá học tấn công lực lượng nổi dậy. Nga cũng cắt liên lạc với Mỹ và nối lại sau đó 1 tháng.

Đức Trí (t/h)