Fox News, qua phân tích các hình ảnh vệ tinh mới nhất, cho biết Nga vừa triển khai lắp đặt thêm hệ thống tên lửa đất-đối-không S-400 tại căn cứ không quân Dzhankoy ở bán đảo Crimea.

S-400-missile
ImageSat International cung cấp hình ảnh vệ tinh về khu vực Nga lắp đặt S-400 tại bán đảo Crimea.

Động thái này của Nga càng khiến cho mối quan hệ Nga-Ukraine thêm căng thẳng khi Moscow hôm 25/11 đã nã đạn và bắt giữ ba tàu và toàn bộ thủy thủ đoàn Ukraine.

Fox News lấy hình ảnh vệ tinh từ ImageSat International chỉ ra rằng cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho việc triển khai tên lửa S-400 tại Crimea đã được Điện Kremlin chuẩn bị từ vài tháng gần đây.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy một bãi đất trống vào tháng 4/2018, đến ngày 10/11 vừa qua đã xuất hiện các công trình xây dựng phục vụ cho lắp đặt tên lửa. Thời gian xây dựng này là khoảng 2 tuần trước khi xảy ra xung đột Nga – Ukraine trên Eo biển Kerch hôm 25/11.

Hình ảnh mà ImageSat International thu thập mới nhất hôm thứ Bảy (1/12) xác nhận việc Nga đã triển khai tên lửa S-400. Tám bệ phóng của S-400 được chia thành bốn vị trí, nằm ở khu vực phía tây nam của căn cứ không quân Dzhankoy, ngoài ra còn có thêm hai hệ thống radar và nhiều xe tải quân sự ở gần đó. Một trong những xe tải này được cho là đang chở tên lửa S-400.

Được biết, tên lửa S-400 có tầm bắn xa khoảng 250 dặm và có thể đạt độ cao gần 19 dặm. Hệ thống tên lửa đất-đối-không này là mối đe dọa lớn cho các mục tiêu trên không từ phi cơ chiến đấu tới các tên lửa hành trình và đạn đạo.

Hôm 28/11, vài ngày sau khi Nga bắt giữ tàu chiến của Ukaine tại Biển Đen, Điện Kremlin đã phát đi tuyên bố leo thang xung đột với Ukraine tại Crimea, bán đảo mà Moscow đã xâm chiếm của Kiev từ năm 2014.

Theo Fox News, Nga đã thúc đẩy phòng thủ quân sự tại bán đảo Crimea với ba hệ thống tên lửa S-400 từ năm 2017. Việc triển khai hệ thống S-400 mới nhất này càng củng cố thêm sức mạnh phòng không của lực lượng Nga tại bán đảo có vị trí chiến lược bên bờ Biển Đen.

Xuân Thành

Xem thêm: