Ngày 26/5, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập các nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ để phản đối nhận xét của cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan, người mà họ cáo buộc đã “ủng hộ một cách rõ rệt các cuộc tấn công” vào Crimea.

Embed from Getty Images

Bán đảo trên Biển Đen bị Nga chiếm giữ và đơn phương sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014, nhưng quốc tế vẫn công nhận đây là lãnh thổ của Ukraine.

“Đã đến lúc Washington phải biết rằng bất kỳ hình thức gây hấn nào đối với Nga sẽ liên tục bị đáp trả ở mức độ mạnh mẽ nhất có thể,” Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Bộ này không nói cụ thể là họ phản đối lời phát biểu nào của ông Sullivan, nhưng có thể là liên quan đến cuộc phỏng vấn của CNN hôm 21/5, trong đó ông Sullivan được hỏi về việc  liệu Ukraine có nên sở hữu vũ khí có thể tấn công các mục tiêu của Nga ở Crimea hay không.

Vào thời điểm đó, ông Sullivan trả lời: “Có. Chúng tôi không đặt ra những hạn chế đối với việc Ukraine có thể tấn công vào lãnh thổ của chính họ bên trong các đường biên giới được quốc tế công nhận.”

Ông còn lưu ý: “Những gì chúng tôi đã nói là chúng tôi sẽ không cho phép Ukraine với vũ khí, khí tài của Mỹ, của phương Tây, tấn công Nga. Và chúng tôi tin rằng Crimea là của Ukraine.”

Phía Nga thông báo, đã xảy ra một loạt các cuộc oanh kích bằng máy bay không người lái và các cuộc tấn công trong lãnh thổ được quốc tế công nhận của Nga trong những tuần gần đây, bao gồm cả một cuộc đột kích xuyên biên giới hôm 23/5 ở khu vực Belgorod mà họ quy trách nhiệm cho các chiến binh Ukraine. Kyiv lại khẳng định họ không liên quan gì đến vụ việc đó.

Nhật Minh (Theo Reuters)