Nga hôm thứ Sáu (16/4, giờ địa phương) đã quyết định trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ và áp đặt chế tài lên 8 quan chức Washington. Đây là động thái nhằm trả đũa việc Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và áp đặt các chế tài lên nhiều công dân và thực thể Nga.

Embed from Getty Images

Các biện pháp nêu trên của Nga là một phần trong một gói trả đũa rộng lớn hơn, trong đó bao gồm việc hạn chế Mỹ tiếp cận thị trường nợ công Nga, đã được Tổng thống Vladimir Putin phê duyệt để đáp trả một loạt các chế tài mà Mỹ mới áp đặt lên Nga hôm thứ Năm (15/4).

Mặc dù Điện Kremlin đã phản ứng nhanh chóng bằng các biện pháp được thiết kế nhằm gây tổn hại tới các lợi ích của Mỹ và làm giảm sự hiện diện ngoại giao của Washington, nhưng họ vẫn để mở cửa cho đàm phán giảm leo thang căng thẳng.

Cả Mỹ và Nga hiện nay đều nói rằng họ muốn ngăn chặn mâu thuẫn song phương tăng nhanh. Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15/4 cho biết Washington không muốn kích hoạt một chu trình leo thang căng thẳng nhưng vẫn sẵn sàng thực hiện thêm các biện pháp trừng phạt bổ sung nếu cần.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov cảnh báo rằng Nga có thể thực hiện các biện pháp bổ sung mà ông đe dọa là sẽ trục xuất thêm hơn 150 nhà ngoại giao Mỹ, nếu hai bên tiếp tục leo thang căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Nga phát đi tuyên bố hôm 16/4 rằng: “Bây giờ là lúc cho Mỹ thể hiện thái độ tốt và rút khỏi lộ trình đối đầu, nếu không [Nga] sẽ thực thi một loạt các quyết định gây tổn hại cho phía Mỹ”.

Mối quan hệ Nga-Mỹ đã trở nên rất căng thẳng vào tháng trước sau khi ông Biden gọi ông Putin là “kẻ giết người” khiến Nga đáp trả bằng việc triệu hồi Đại sứ tại Mỹ về nước. Vị Đại sứ này hiện vẫn chưa quay lại Washington.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 16/4 nói rằng phía Mỹ cũng nên triệu hồi Đại sứ Mỹ tại Nga là ông John Sullivan về nước để tham vấn.

Nga loan báo rằng họ cũng sẽ không còn cho phép Mỹ sử dụng nhân viên địa phương hoặc nhân viên từ nước thứ ba trong các cơ sở ngoại giao của Mỹ tại Nga. Moscow sẽ không cung cấp thị thực ngắn hạn cho các nhà ngoại giao và sẽ hạn chế hoạt động di chuyển của họ hơn nữa. Nga cũng sẽ đóng cửa các nhóm mà họ cáo buộc các nhóm này nhận tiền tài trợ từ chính phủ Mỹ và can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Điện Kremlin hôm 16/4 cho biết ông Putin chưa quyết định liệu sẽ tham gia vào hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về khí hậu do Mỹ tổ chức vào tuần tới hay không. Ông Biden tháng trước nói rằng ông có mời Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và khoảng hơn 40 nguyên thủ các quốc gia khác tham gia hội nghị trực tuyến này.

Về việc ông Biden đề xuất tổ chức họp thượng đỉnh với ông Putin tại một nước thứ ba, Điện Kremlin hôm 16/4 khẳng định rất khó để nhanh chóng tổ chức cuộc gặp trực tiếp cấp cao này.

Xuân Thành (Theo Reuters

Xem thêm: