Nga hôm thứ Bảy (17/3) đã thông báo trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh để đáp trả hành động tương tự của London trước đó sau vụ điệp viên Salisbury bị hạ độc. Moscow cũng cáo buộc cả Anh, Cộng hòa Czech, Slovakia, Thụy Điển và Mỹ đều đã nghiên cứu và sản xuất chất độc thần kinh Novichok từ những năm 1990.

Điệp viên Sergei Skripal và con gái. (Ảnh qua protothemanews.com)

Bộ Ngoại giao Nga phát đi thông báo cho biết 23 nhà ngoại giao Anh sẽ có một tuần để rời khỏi Moscow. Cơ quan này cũng nói rằng họ sẽ đóng cửa Lãnh sự quán Anh tại thành phố St Petersburg và tạm dừng hoạt động của các Hội đồng Anh trên khắp nước Nga. Hội đồng Anh được biết đến là tổ chức thúc đẩy giao lưu văn hóa Anh với nước sở tại mà họ đặt trụ sở trên khắp thế giới.

>>Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sau vụ điệp viên hai mang bị hạ độc

Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng các nhà ngoại giao Anh “không được hoan nghênh” và khẳng định rằng Moscow “có quyền đưa ra các biện pháp trả đũa khác trong trường hợp [Anh] tiếp diễn các hành động không thân thiện” và tiếp tục phủ nhận không liên quan đến việc hạ độc điệp viên Salisbury, coi cáo buộc của London là “các hành động khiêu khích” và “buộc tội vô căn cứ”.

Theo BBC, Đại sứ Anh tại Nga, Laurie Bristow vào sáng thứ Bảy (17/3) đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga để nhận thông báo về quyết định trục xuất nêu trên.

Sau cuộc gặp, ông Bristow đã nói rằng Anh không có tranh cãi với nhân dân Nga và sẽ “luôn luôn làm điều cần thiết để tự vệ”.

Trong khi đó, cũng trong thứ Bảy (17/3) Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố rằng chính phủ Anh sẽ xem xét các bước tiếp theo “trong những ngày tới, kết hợp cùng với các đồng minh và đối tác của mình”.

Chúng tôi sẽ không bao giờ dung nhẫn cho hành vi đe dọa từ chính quyền Nga tới tính mạng của các công dân Anh và những người khác ở trên đất nước Anh”, BBC dẫn lời bà May.

Ngoài việc phủ nhận không liên quan đến vụ hạ độc, phía Nga đã thông tin rằng chất độc thần kinh mà Anh gọi là Novichok, hoàn toàn có thể được tìm thấy ở chính nước Anh, Cộng hòa Czech, Slovakia, Thụy Điển và Mỹ.

Phát biểu trên kênh tin tức nhà nước Nga Rossiya 24, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng không chỉ Nga mà các nước như Anh, Cộng hòa Czech, Slovakia, Thụy Điển và Mỹ đều đã tiến hành nghiên cứu, sản xuất chất độc thần kinh Novichok từ những năm 1990.

Ngoại trưởng Cộng hòa Czech Martin Stropnicky đã đăng tweet phủ nhận cáo buộc của Nga, gọi đó là “thông tin vô căn cứ” và  là “cách thức truyền thống của việc bóp méo thông tin trước công luận”.

Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom cũng đăng tweet nói rằng: “Cực lực bác bỏ cáo buộc vô căn cứ và không thể chấp nhận [của Nga]”. Bà Wallstrom nói thêm rằng: “Nga nên trả lời Anh thay vì đặt ra các nghi vấn khác”.

Các nước Slovakia và Mỹ cũng bị Nga cáo buộc đang có chất độc thần kinh Novichok, hiện chưa có phản hồi gì.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: