Moscow vừa thực thi lệnh trừng phạt ngoại giao lên Hoa Kỳ, yêu cầu 755 nhân viên ngoại giao của Mỹ phải rời khỏi Nga trước ngày 1/9.

Ông Putin gặp ông Trump tại Hội nghị G20 tại Đức, hôm 7/7

Lệnh này được thực hiện để trả đũa lại việc Tổng thống Obama trục xuất 35 nhân viên ngoại giao của Nga khỏi Washington hồi tháng 12/2016.

Tổng thống Putin đã trì hoãn trả đũa hơn nửa năm nhằm trông đợi động thái tốt đẹp hơn từ phía tân chính quyền Trump. Tuy nhiên Quốc hội Mỹ tuần trước đã thông qua lệnh siết chặt trừng phạt Nga, có lẽ là nguyên nhân trực tiếp khiến Moscow thúc đẩy lệnh này.

Trên truyền hình quốc gia Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói:

Chúng ta đã chờ đợi đủ lâu rồi, hy vọng tình hình sẽ thay đổi tốt hơn. Nhưng dường như thậm chí nếu tình hình có thay đổi, thì sẽ không xảy ra trong thời gian sớm”.

Theo BBC, ông Putin đã yêu cầu tất cả số nhân viên chính phủ Mỹ này phải rời Nga trước ngày 1/9. Việc này khiến tổng số nhân viên ngoại giao của Mỹ còn ở Moscow là 455 người, bằng với tổng số nhân viên Nga tại Washington.

Trong thông cáo, ông Putin nói ông không muốn sử dụng thêm biện pháp trừng phạt nào cả, nhưng đồng thời ông không nhìn thấy được quan hệ hai nước thay đổi trong thời gian tới.

Có hơn 1.000 người đã làm việc và vẫn đang làm việc tại Đại sứ quán Hoa Kỳ, lãnh sự quán, và 755 người phải dừng các hoạt động của họ tại Nga”, ông Putin thông báo trên truyền hình Nga.

Đồng thời Nga cũng thông báo sẽ tịch thu các khu nhà nghỉ và nhà kho mà nhân viên Mỹ đang sử dụng.

Theo BBC, đây được xem như lần trục xuất ngoại giao quy mô lớn nhất trong lịch sử hiện đại của bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Hồi tháng 12, Tổng thống Obama ra lệnh tịch thu 2 khu phức hợp ngoại giao của Nga và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga sau cáo buộc Nga tấn công mạng vào cơ sở dữ liệu của Đảng Dân chủ và tổ chức tranh cử của Hillary Clinton.

Tuần trước, Quốc hội Mỹ thông qua dự luật siết chặt trừng phạt Nga vì hoạt động sáp nhập vùng Crimea của Ukraine năm 2014 và cố tình can thiệp cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Chính phủ Nga và Tổng thống Putin đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: