Chính phủ Nga đã loan báo trục xuất ông Bart Gorman, quan chức quyền lực thứ hai tại Đại sứ quán Mỹ tại Moscow. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã xác nhận tin tức này.

Tòa nhà Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Moscow, Nga. (Ảnh: Zubkov Igor/ShutterStock)

Theo CBS News, ông Bart Gorman nhận được yêu cầu phải rời đi vào thứ Năm (17/2).

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi tuyên bố cho hay: “Hành động của Nga đối với [ông Gorman] là vô cớ và chúng tôi coi đây là bước leo thang và đang cân nhắc hành động đáp trả”.

Chúng tôi kêu gọi Nga hãy chấm dứt hành vi trục xuất vô cớ các nhà ngoại giao và nhân viên ngoai giao Mỹ và hãy làm việc tích cực để tái thiết sứ mệnh của chúng ta. Bây giờ hơn bao giờ hết là thời điểm rất quan trọng để hai nước chúng ta duy trì nhân viên ngoại giao cần thiết ở mỗi nước để tạo điều kiện trao đổi thông tin giữa hai chính phủ”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói với báo giới rằng ông Gorman vẫn sở hữu thị thực còn thời hạn và đã ở Nga được gần 3 năm.

Hãng tin RT của Nga dẫn theo hồ sơ tiểu sử cá nhân của ông Gorman cho biết ông này là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, chuyên trách về các vấn đề an ninh. Ông trước đây đã từng đảm nhiệm vai trò Phó trợ lý ngoại trưởng và Phó giám đốc của trung tâm Điều tra và Phân tích Các mối đe dọa (TIA), thuộc Cục An ninh Ngoại giao của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Gorman cũng đã làm quan chức an ninh tại nhiều phái bộ ngoại giao Mỹ trên khắp thế giới, trong đó có các phái bộ ngoại giao ở Nga, Iraq, Jordan, Trung Quốc, Kazakhstan và Armenia.

Nga trục xuất phó đại sứ Mỹ vào thời điểm Washington tiếp tục cảnh báo về khả năng Nga sẽ sớm xâm lược Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm (17/2) nói với báo giới rằng “mọi dấu hiệu mà chúng tôi có được cho thấy rằng họ [Nga] đã chuẩn bị để tiến vào Ukraine, tấn công Ukraine”. Ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng cuộc tấn công đó “sẽ xảy ra trong vài ngày tới”.

Trong khi đó, Nga cáo buộc Mỹ kích động “chứng cuồng loạn” chiến tranh thông qua những tuyên bố cho rằng Nga sẽ xâm lược Ukraine. Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine cũng đã nhiều lần công khai yêu cầu chính quyền Biden hãy cung cấp bằng chứng cho những tuyên bố của họ.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: