Nga và Trung Quốc đã ca ngợi mối quan hệ đối tác chiến lược ngày càng chặt chẽ mà hai bên cho rằng đang vượt xa cả những quan hệ đối tác được tạo dựng bởi các cường quốc cạnh tranh trong Chiến tranh Lạnh.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp nhau hôm thứ Năm (15/7) bên lề hội nghị quốc tế “Trung và Nam Á: Kết nối khu vực, Thách thức và Cơ hội” tại thủ đô Tashkent của Uzbekistan.

Sau các cuộc thảo luận giữa hai bên, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra một bản ghi nhớ với nội dung “Cả hai bên đều đánh giá tích cực về động lực phát triển quan hệ Nga – Trung” và hai nhà ngoại giao hàng đầu tuyên bố rằng “mối quan hệ song phương hiện có đã vượt quá các liên minh quân sự – chính trị của thời kỳ Chiến tranh Lạnh.”  

Khái niệm này trước đó đã xuất hiện trong một tuyên bố chung được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông qua vào cuối tháng trước.

Ngoại trưởng Lavrov đã nhấn mạnh riêng những lời này trước việc người đồng cấp Trung Quốc đánh giá mối quan hệ giữa hai quốc gia là “tốt nhất trong lịch sử” khi hai nước kỷ niệm 20 năm Hiệp ước láng giềng hữu nghị và hợp tác thân thiện.

Khái niệm này còn được nhấn mạnh thêm bởi Vitaly Fadeev, một cố vấn cấp cao tại Đại sứ quán Nga tại Trung Quốc, trong một thông điệp video hôm thứ Năm.

Ông Fadeev cho biết: “Quan hệ Nga – Trung vượt qua các liên minh chính trị – quân sự truyền thống về tính hiệu quả và ổn định,” theo Hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga.

Chiến tranh Lạnh, phần lớn bị chi phối bởi sự cạnh tranh giữa Washington và Moscow, dẫn đến sự trỗi dậy của NATO và Khối Hiệp ước Warsaw, cũng là một thời kỳ hỗn loạn cho quan hệ giữa Liên Xô và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ban đầu, các cường quốc cộng sản liên kết với nhau, nhưng sau đã tách khỏi nhau vào những năm 1960 và chỉ thực sự bắt đầu thúc đẩy quan hệ sâu sắc hơn sau khi Liên Xô sụp đổ.

Thời gian gần đây, mặc dù Nga và Trung Quốc tiếp tục bác bỏ khái niệm về bất kỳ liên minh chính thức nào, họ đã tăng cường hợp tác kinh tế, quân sự và chính trị với tốc độ chưa từng có.

Trong cuộc hội đàm hôm thứ Năm, ông Lavrov và Vương Nghị đã thảo luận về một loạt các vấn đề quốc tế và khu vực bao gồm an ninh thông tin, tình hình ở Trung Á và khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, theo Bộ Ngoại giao Nga.

Hai Ngoại trưởng cũng thảo luận về vấn đề “được quan tâm đặc biệt” là Afghanistan, theo bản tin của Nga. Việc sắp kết thúc cuộc chiến kéo dài hai thập kỷ do Hoa Kỳ dẫn đầu đã làm dấy lên lo ngại về sự ổn định trong tương lai của đất nước. Cả Moscow và Bắc Kinh đều đang tìm cách đảm bảo có ảnh hưởng tại đây.

Mối quan hệ Nga – Trung ngày càng phát triển đã khiến NATO đề phòng. Mặc dù có truyền thống chống Nga, NATO ngày càng coi Trung Quốc là một thách thức đối với lợi ích của liên minh.

Thông cáo chung mới nhất được các nhà lãnh đạo NATO đưa ra trong chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Joe Biden tới trụ sở của liên minh ở Brussels vào tháng trước đã nhấn mạnh các mối đe dọa từ cả Moscow và Bắc Kinh.

Nhật Minh 

Xem thêm: