Nga, Trung Quốc tiếp tục triệu tập họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào thứ Hai (30/12) để thảo luận về Bắc Hàn. Đây là vòng đàm phán thứ hai về vấn đề dỡ bỏ chế tài Bắc Hàn do hai thành viên thường trực Hội đồng Bảo an này đề xuất.

Embed from Getty Images

Nga và Trung Quốc triệu tập họp Hội đồng Bảo an một ngày trước hạn chót cuối năm mà Bắc Hàn đặt ra cho Mỹ. Bình Nhưỡng yêu cầu Washington phải đưa ra nhượng bộ và cách tiếp cận linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán hạt nhân, nếu không sẽ phải nhận “quà Giáng sinh” không mong muốn.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Trump hôm Chủ Nhật (29/12) nói rằng Mỹ sẽ rất thất vọng nếu Bắc Hàn thử tên lửa tầm xa và cảnh báo rằng Washington sẽ thực hiện hành động phù hợp với tư cách là cường quốc kinh tế và quân sự hàng đầu thế giới.

Bình Nhưỡng đã bị Liên Hiệp Quốc (LHQ) chế tài từ năm 2006 do triển khai các chương trình tên lửa và hạt nhân. Hội đồng Bảo an trong vài năm qua đã đoàn kết hoàn toàn trong việc gia tăng sức ép lên Bắc Hàn. Với việc Nga và Trung Quốc đề xuất nghị quyết dỡ bỏ một phần chế tài Bình Nhưỡng, một số nhà ngoại giao bày tỏ quan ngại rằng sự thống nhất của Hội đồng Bảo an về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có thể bị phá vỡ.

Đầu tháng này, Nga và Trung Quốc đã soạn thảo một nghị quyết trình Hội đồng Bảo an, trong đó sẽ dỡ bỏ các chế tài lên một số ngành công nghiệp Bắc Hàn từng đem lại cho nhà nước độc đảng này hàng trăm triệu USD mỗi năm. Những chế tài này được LHQ áp lên Bắc Hàn trong các năm 2016 và 2017 nhằm cắt nguồn tiền đổ vào các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

>>Trung Quốc, Nga đề xuất LHQ dỡ bỏ một số chế tài Bắc Hàn

Theo Reuters, các nhà ngoại giao cho biết Mỹ cũng đã nỗ lực duy trì tính thống nhất trong Hội đồng Bảo an về vấn đề Bắc Hàn bằng cách soạn thảo một thông cáo báo chí chung của Hội đồng về chủ đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên, nhưng động thái này bị Nga và Trung Quốc bác bỏ.

Thay vì ủng hộ thông cáo báo chí do Mỹ soạn thảo, Nga và Trung Quốc đã lên lịch triệu tập họp Hội đồng Bảo an bất thường vào thứ Hai (30/12) để tiến hành vòng đàm phán thứ hai về nghị quyết do họ soạn thảo.

Một nhà ngoại giao giấu tên trong Hội đồng Bảo an hôm Chủ Nhật (29/12) đã cáo buộc Nga và Trung Quốc đang hợp tác với Bắc Hàn về dự thảo nghị quyết, trong đó cho phép Bình Nhưỡng thêm một số nội dung mà họ mong muốn vào bản dự thảo trước khi trình nó lên Hội đồng Bảo an 15 thành viên.

Hội đồng Bảo an không thể ủng hộ một nghị quyết trợ cấp DPRK [Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên] tiếp tục phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt bằng việc dỡ bỏ chế tài,” nhà ngoại giao giấu tên nói.

Nga và Trung Quốc lập luận rằng họ hy vọng việc dỡ bỏ một số chế tài có thể giúp phá vỡ bế tắc và khuyến khích các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Bắc Hàn. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và Pháp cho biết bây giờ chưa đến lúc phải xem xét với việc dỡ bỏ các chế tài này.

Trong cùng thời điểm Nga và Trung Quốc đang nỗ lực hỗ trợ Bắc Hàn trong khuôn khổ LHQ, ông Kim Jong-un cũng đã triệu tập họp ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên để bàn thảo về các vấn đề trong nước và quốc tế mà họ cho rằng đã có những thay đổi, đặc biệt trong quan hệ với Mỹ.

Theo Thông tấn Xã Bắc Hàn (KCNA), tại phiên họp hôm Chủ Nhật (29/12), ông Kim Jong-un đã đề xuất hành động trong một số lĩnh vực về đối ngoại, công nghiệp đạn dược và lực lượng vũ trang. Ông Kim nhấn mạnh Bắc Hàn cần thực hiện các biện pháp “tích cực và quyết đoán” để đảm bảo hoàn toàn chủ quyền và an ninh quốc gia.

Như Ngọc