Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Bảy (23/10) phát đi tuyên bố nói rằng Nga và Trung Quốc từ ngày 17/10 đến 23/10 đã tổ chức tuần tra hàng hải chung tại Tây Thái Bình Dương.

Nga và Trung Quốc lần đầu tổ chức tuần tra chung tại Thái Bình Dương (Ảnh chụp màn hình)

Trong những năm gần đây, Moscow và Bắc Kinh đã đang ngày càng tăng cường quan hệ ngoại giao và quân sự trong bối cảnh cả hai cùng gia tăng căng thẳng với các nước phương Tây. Đầu tháng Mười này, Trung Quốc và Nga cũng đã tiến hành diễn tập hợp tác hải quân tại Biển Nhật Bản.

Theo Reuters, Nhật Bản cho biết họ đã đang quan sát chặt chẽ đội tàu của Nga và Trung Quốc. Đầu tuần này, Tokyo nói rằng một nhóm 10 tàu của Nga và Trung Quốc đã di chuyển qua Eo biển Tsugaru. Eo biển này là vùng biển quốc tế chia tách đảo chính Nhật Bản với quần đảo Hokkaido ở phía bắc.

Trong tuyên bố hôm 23/10, Bộ Quốc phòng Nga nói: “Nhóm tàu [Nga-Trung] đã lần đầu di chuyển qua Eo biển Tsugaru. Đây là một phần trong hành trình tuần tra chung”.

Cơ quan quốc phòng của Nga tuyên bố thêm rằng: “Các nhiệm vụ tuần tra là thể hiện sự hiện diện của Nga và Trung Quốc; duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương; và bảo vệ các lĩnh vực hoạt động kinh tế hàng hải của hai nước”.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: