Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo Việt Nam là những lãnh đạo thế giới đầu tiên gửi lời chúc mừng tới ông Miguel Díaz-Canel, người hôm thứ Năm (19/4) đã được Quốc hội Cuba bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước thay ông Raul Castro.

Embed from Getty Images

Trung Quốc hiện tại đang là đối tác chính trị và thương mại quan trọng nhất của Cuba.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một trong số những lãnh đạo thế giới đầu tiên gửi lời chúc mừng tới Havana. Theo Tân Hoa Xã, ông Tập đã nói với ông Diaz-Canel rằng: “Trung Quốc và Cuba là những người đồng chí tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt, thực tâm tin tưởng lẫn nhau và cùng chia sẻ chung vận mệnh dân tộc, thêm rằng nhân dân hai nước đã tôi luyện tình hữu nghị sâu sắc qua cuộc đấu tranh lâu dài và khó khăn, tạo dựng động lực mạnh mẽ để thúc đẩy phát triển mối quan hệ song phương”.

Trung Quốc sẵn sàng đồng hành cùng Cuba trên chặng đường phía trước”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập và cho biết Chủ tịch Trung Quốc nói riêng với cá nhân ông Diaz-Canel rằng ông Tập “sẵn sàng làm việc với” tân Chủ tịch Cuba để “làm sâu sắc và mở rộng hợp tác song phương và đạt được những thành tựu mới”.

Đặc biệt, Tân Hoa Xã cho biết ông Tập đã gửi tin nhắn riêng tới lãnh đạo thực tế của Cuba, ông Raul Castro rằng việc ông làm việc với ông Diaz-Canel không có nghĩa rằng ông sẽ bỏ qua mối quan hệ với ông Castro. Người em của nhà Castro, 86 tuổi, vẫn tiếp tục lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba ít nhất cho tới kỳ Đại hội Đảng vào năm 2021.

Tại Moscow, ông Vladimir Putin, người cũng vừa đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ tư, cũng đã gửi thông điệp chúc mừng tân Chủ tịch Cuba.

Điện Kremlin cho biết ông Putin “đã bày tỏ tin tưởng rằng Cuba sẽ tiếp tục đạt được các mục tiêu đã công bố sau cách mạng Cuba dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch mới, và rằng họ sẽ đạt được các cột mốc mới về phát triển xã hội và kinh tế”.

Ông Putin cũng “khẳng định rằng nước Nga sẵn sàng tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược mạnh mẽ với Cuba và hợp tác mang tính xây dựng trên tất cả các lĩnh vực”.

Cũng giống như Trung Quốc, chính quyền Nga đã gửi tin nhắn riêng tới ông Raul Castro. Ông Putin đã nói với ông Castro rằng ông “rất được tôn trọng tại Nga và được xem là người bạn thật sự của Moscow, một nhà chính trị thông minh, có tầm nhìn, đã góp phần giải quyết nhiều vấn đề xã hội và kinh tế quan trọng tại Cuba”.

Được biết, Trung Quốc và Nga không phải là những nước duy nhất gửi lời chúc mừng tân Chủ tịch Cuba, nhưng họ là những nước lớn nhất hoan nghênh Cuba có lãnh đạo mới.

Trong số các quốc gia chúc mừng ông Díaz-Canel có Việt Nam, Boliva, Venezuela, Serbia và một số nước khác.

Báo chí nhà nước Việt Nam hôm thứ Sáu (20/4) đã thông tin rằng: “Sau khi ông Miguel Diaz-Canel ngày 19/4 được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hôm nay đã gửi điện mừng”.

Trong khi đó, trên Twitter, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã viết rằng: “Nhân danh chính phủ Venezuela, tôi xin chúc mừng tân Chủ tịch Cộng hòa Cuba, Miguel Díaz-Canel. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau như những quốc gia anh em để củng cố Quốc gia Vĩ đại này và bảo đảm các quyền xã hội của nhân dân hai nước chúng ta”.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cũng đã gửi lời chúc mừng tới Chủ tịch Miguel Diaz-Canel. Trong thông điệp gửi tới ông Diaz-Canel, ông Vucic cam kết tăng cường mối quan hệ truyền thống với Cuba, cũng như các mối quan hệ thân thiện với người dân Cuba.

Ngoài ra, các lãnh đạo của Bolivia, Mexico và Panama cũng gừi lời chúc mừng ông Diaz-Canel.

Trái với các nước nêu trên, chính phủ Mỹ và Tổng thống Donald Trump không mấy lạc quan về nền chính trị Cuba hiện tại.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm thứ Năm (19/4) khẳng định rằng Tổng thống Trump không đồng ý có bất kỳ liên lạc nào với ông Diaz-Canel vào thời điểm này.

Chúng tôi thất vọng khi chính quyền Cuba đã lựa chọn im lặng với các tiếng nói độc lập và duy trì sự độc quyền đàn áp về quyền lực thay vì cho phép người dân lựa chọn có ý nghĩa thông qua bầu cử tự do, công bằng và cạnh tranh. Chúng tôi kêu gọi vị tân chủ tịch hãy lắng nghe và đáp ứng các yêu cầu của công dân Cuba vì một đất nước Cuba thịnh vượng, tự do và dân chủ hơn”, bà Nauert nhấn mạnh trong tuyên bố phát đi hôm thứ Năm (19/4).

Thực tế cũng như ở Trung Quốc và một số nước theo thể chế tương tự khác, chức danh Chủ tịch nước hay Chủ tịch Hội đồng Nhà nước tại Cuba chỉ mang tính biểu tượng, không có thực quyền. Theo Hiến pháp Cuba, quyền lực thực tế nằm trong tay của lãnh đạo Đảng Cộng sản và Chủ tịch quân ủy Trung Ương mà hai chức danh này hiện tại vẫn do ông Raul Castro nắm giữ. Lãnh đạo 86 tuổi mới chỉ nhường lại chức Chủ tịch cho “cánh tay phải” của ông – cựu phó Chủ tịch Díaz-Canel.

Ngay trong bài phát biểu nhậm chức tại Quốc hội Cuba hôm 19/4, ông Diaz-Canel cũng đã thừa nhận rằng ông Raul Castro vẫn sẽ duy trì quyền lãnh đạo đất nước Cuba. Tân Chủ tịch Cuba nói: “Ông Castro sẽ chủ trì tất cả các quyết định chính cho hiện tại và tương lai của đất nước này” và ông Diaz-Canel cam kết sẽ duy trì trung thành với các quy tắc cộng sản chủ nghĩa của Cách mạng Cuba và không nỗ lực thay đổi bất kỳ chính sách nào của ông Castro.

Hùng Cường (T/h)

VIDEO NÊN XEM:

Xem thêm:

Leave a Reply