Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố Nga sẽ tổ chức cuộc tập trận lớn nhất kể từ năm 1981 vào tháng tới, với sự tham dự của 300 ngàn quân, 1.000 máy bay. Trung Quốc và Mông Cổ đã được mời tham dự cuộc tập trận này.

http://gty.im/1005683890

Ông Sergei Shoigu nói cuộc tập trận Vostok-2018 ‘lớn nhất từ Chiến tranh Lạnh’ sẽ có quân đội Trung Quốc tham gia vì hai nước đang tiến hành “hợp tác trong mọi lĩnh vực”.

Tướng Shoigu cho hay Nga sẽ huy động cho cuộc tập trận này 300.000 binh lính, hơn 1.000 máy bay, 36.000 xe tăng, xe bọc thép chở quân và xe bọc thép yểm trợ bộ binh các loại, hai hạm đội hải quân cùng toàn bộ đơn vị không quân của hạm đội. Ngoài ra, theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc cũng sẽ gửi tới Nga 3.200 lính, 900 vũ khí; chưa biết số lượng binh lính của Mông Cổ tham gia là bao nhiêu. Tập trận sẽ diễn ra từ 11 đến 15 tháng 9. Ông so sánh cuộc diễn tập giả định có chiến tranh “Vostok-2018” với các hoạt động của Liên Xô hồi 1981, là khi Nga diễn tập tấn công xâm lược Nato.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Ba (28/8) nói việc tổ chức tập trận này là cần thiết, trong bối cảnh “tình hình quốc tế hiện nay, vốn thường hung hăng và không thân thiện gì với đất nước chúng ta”.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Nga và Nato đang dâng cao căng thẳng.

Nato lên án và tiến hành chế tài kinh tế việc Nga sáp nhập vùng Crimea từ Ukraine vào Nga hồi 2014 và việc Nga hậu thuẫn cho các chiến binh thân Nga ở vùng đông Ukraine bằng cách tăng cường triển khai lực lượng ở Đông Âu.

Nga nói Nato hành động không thỏa đáng và mang tính khiêu khích.

Một nhà phân tích an ninh và đối ngoại của Nga nói với đài Sputnik tiếng Nga rằng cuộc tập trận là một “lời hồi đáp đối với chiến lược an ninh quốc gia cũng như tới việc Mỹ và Nato đang phô diễn cạnh tranh sức mạnh”.

Theo BBC, quy mô cuộc tập trận Vostok-2018 tương đương với các lực lượng được triển khai ở một trong những chiến trường lớn nhất thời Thế chiến II. 

Phát ngôn viên Dylan White của Nato nói liên minh quân sự này đã được báo cáo về Vostok-2018 và sẽ theo dõi chặt chẽ sự kiện này.

Ông nói Nato đang cân nhắc lời đề nghị của Nga trong việc để Nato gửi tùy viên quân sự hiện đóng tại Moscow tới quan sát cuộc tập trận.

Mọi quốc gia đều có quyền tập trận nhưng điều quan trọng là việc tập trận phải được thực hiện một cách minh bạch và có thể đoán trước được chuyện gì sẽ xảy ra”, ông White nói.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung quốc tế lớn kể từ sau khi bị Hoa Kỳ rút lại lời mời dự cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RMPAC) do Mỹ chủ trì, hồi cuối tháng Năm.

Đức Trọng (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply