Truyền thông Nga hôm thứ Năm (12/4) đã phát đi tuyên bố cho biết quân đội chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát toàn bộ Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus.

Embed from Getty Images

Quân chính phủ Syria tiến vào thị trấn Douma hôm Chủ Nhật (8/4).

Lực lượng Syria đã cắm cờ tại thị trấn Douma, thành trì cuối cùng mà các chiến binh đối lập kiểm soát ở Đông Ghouta. Với sự hậu thuẫn của không lực Nga, quân chính phủ Syria đã tiến hành một chiến dịch tàn bạo, kéo dài hàng tháng để đánh đuổi các nhóm nổi dậy khỏi khu vực này.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, cuộc chiến ở Đông Ghouta đã khiến 1.700 người thiệt mạng và đẩy ít nhất hơn 130.000 người phải trốn chạy khỏi Đông Ghouta.

Nếu được xác nhận chính xác, việc tái chiếm thị trấn Douma sẽ là một thắng lợi lớn cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đồng minh Nga của ông ta. Khu vực Đông Ghouta là thành trì của phiến quân trong suốt 7 năm nội chiến Syria, khi khu vực này về tay chính phủ sẽ là bước ngoặc cho cuộc nội chiến này.

Reuters, dẫn thông tin từ hãng tin RIA của Nga, cho biết lực lượng cảnh sát vũ trang Nga đang tiến hành tuần tra Douma trong ngày thứ Năm (12/4) theo một thỏa thuận đầu hàng của các nhóm phiến quân. Nhóm chiến binh Hồi giáo cuối cùng tại Douma – Jaish al-Islam, đã đồng ý rút quân từ hôm Chủ Nhật (8/4) và gần 40.000 thường dân đã phải sơ tán khỏi vùng chiến sự này.

Việc sơ tán xảy ra khi các đồng minh Hoa Kỳ và phương Tây cân nhắc khả năng đáp trả quân sự vụ việc nghi ngờ quân chính phủ Assad tổ chức tấn công hóa học chống lại thường dân ở Douma vào hôm thứ Bảy (7/4). Tổng thống Trump đã hứa sẽ trả đũa chính quyền Assad, nhưng hành động quân sự đã tạm hoãn để tiếp tục chờ tham vấn các đồng minh.

Trên Twitter hôm thứ Năm (12/4), ông Trump đã nói rằng cuộc tấn công vào Syria “có thể là rất sớm hoặc không sớm chút nào!”

Ngoại giới nhận định rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào Syria sẽ là rất phức tạp bởi có sự hiện diện của lực lượng Nga ở đây, lính Nga đang gắn bó chặt chẽ với các căn cứ quân sự Syria. Moscow cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng một cuộc đáp trả quân sự của Mỹ đối với cuộc tấn công hóa học có thể đẩy lính Nga vào trận chiến và làm bất ổn nhà nước Syria, kéo dài cuộc xung đột này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm thứ Năm (12/4) cho hay phía Mỹ đang làm việc để xác định xem liệu có đúng chính phủ Syria thực hiện cuộc tấn công hóa học hôm 7/4.

Chúng tôi vẫn đang đánh giá thông tin tình báo của chúng tôi và của các đồng minh. Chúng tôi vẫn đang làm việc này”. Tướng Mattis nói với báo giới tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Chính phủ Syria đã phủ nhận việc liên quan đến vụ tấn công hóa học, và Nga cũng cho rằng vụ tấn công đó có thể do chính các nhóm phiến quân gây ra nhằm kích động phản ứng của Hoa Kỳ đối với chế độ Assad.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: