Quân đội Nga hôm thứ Sáu (16/6) tuyên bố quân đội nước này đã tiêu diệt thành công thủ lĩnh tối cao al-Baghdadi của Nhà nước Hồi giáo IS sau một đợt không kích vào một cuộc họp của các lãnh đạo nhóm Hồi giáo cực đoan gần thành phố Raqqa –  thủ đô tự xưng của IS tại Syria. 

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng tên Abu Bakr al-Baghdadi, lãnh đạo tối cao của IS cùng các chỉ huy cao cấp khác đã bị giết trong một cuộc không kích của quân đội Nga vào cuối tháng 5.

Nếu thông này được xác nhận, nó sẽ đánh dấu thành công quân sự lớn cho Nga, nước đã tiến hành một chiến dịch quân sự ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad từ tháng 9/2015.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Sáu (16/6) cũng cho biết thêm cuộc không kích diễn ra vào ngày 28/5 nhắm vào một cuộc họp IS tổ chức ở vùng ngoại ô phía nam của Raqqa, Syria đã giết chết khoảng 30 nhà lãnh đạo cấp trung và khoảng 300 chiến binh khác.

Tuyên bố nêu trên có đoạn: “Ngày 28/5, sau khi các máy bay không người lái được sử dụng để xác minh thông tin về địa điểm và thời gian diễn ra cuộc họp của các nhà lãnh đạo IS. Vào khoảng giữa 00:35 và 00:45, lực lượng không quân Nga đã phát động cuộc tấn công vào địa điểm các chiến binh IS đang họp. Theo thông tin hiện đang được kiểm tra qua các kênh khác nhau, thủ lĩnh tối cao của IS, Abu Bakr al-Baghdadi cũng có mặt tại cuộc họp này và đã bị tiêu diệt”.

Theo AP, máy bay mà Nga dùng để không kích các chiến binh IS lần này là máy bay ném bom Su-34 và phi cơ chiến đấu Su-35.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết họ đã thông báo với Hoa Kỳ về cuộc không kích này.

Tin tức từ phía Nga cũng cho hay ngoài lãnh đạo tối cao al-Baghdadi, các chỉ huy cao cấp khác của IS là Abu al-Khadji al-Mysri, Ibrahim al-Naef al-Khadj và Suleiman al-Shauah cũng bị tiêu diệt trong đợt ném bom này.

Theo Reuters, đoạn băng video công khai cuối cùng của tên al-Baghdadi cho thấy ông ta mặc áo choàng màu đen, đang đứng phát biểu tại nhà thờ Hồi giáo Grand al-Nuri tại Mosul, Iraq năm 2014.

Baghdadi là người Iraq, sinh tại Ibrahim al-Samarrai, năm nay khoảng 46 tuổi. Tên này đã rời bỏ nhóm al Qaeda năm 2013 sau khi lãnh đạo của nhóm khủng bố này là Osama bin Laden bị quân Mỹ tiêu diệt năm 2011.

Giám đốc Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria, ông Rami Abdulrahman tỏ ra hoài nghi về thông tin al-Baghdadi đã bị tiêu diệt. Ông Rami nói rằng theo những gì ông được biết, tên Baghdadi đã lẩn trốn ở khu vực khác của Syria vào cuối tháng Năm.

Trao đổi qua điện thoại với Reutres, ông Rami nói: “Thông tin mà tôi biết thì vào cuối tháng trước, Baghdadi đã ở Deir al-Zor, khu vực giữa Deir al-Zor và Iraq, vẫn nằm trong lãnh thổ Syria”.

Ông Rami cũng đặt ra câu hỏi: “Liệu có hợp lý không khi Baghdadi tự đặt mình vào một nơi nguy hiểm ngay trước mũi quân liên minh do Mỹ dẫn đầu và quân đội Nga?

Quân đội liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại IS tại Trung Đông nói rằng họ không thể xác nhận thông tin của Nga về việc Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt.

Xuân Thành

Xem thêm: