Ngày 3/6, Nga cáo buộc Đức khiến an ninh châu Âu rơi vào tình trạng mất cân bằng khi Berlin “tái quân sự hóa”, tiến hành tăng cường chi tiêu quân sự để đáp trả cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Trong các bình luận đăng trên báo Đức tuần này, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết Berlin sẽ sớm hình thành quân đội quy ước lớn nhất trong số các thành viên châu Âu của NATO.

“Chúng tôi coi tuyên bố của Thủ tướng Đức là một xác nhận khác về việc Berlin đã đặt ra một lộ trình cho việc đẩy nhanh tái quân sự hóa của đất nước,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay.

Hồi tháng 2, ông Scholz cam kết tăng mạnh chi tiêu quốc phòng và bơm 100 tỷ euro (107,39 tỷ USD) vào các lực lượng vũ trang của Đức, đánh dấu một sự thay đổi chính sách lớn đối với quân đội sau nhiều thập kỷ tiêu hao sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Hạ viện Đức hôm 3/6 đã thông qua việc thành lập quỹ quốc phòng đặc biệt trị giá 100 tỷ euro (107,2 tỷ USD) mà Thủ tướng Olaf Scholz công bố để đáp trả cuộc xâm lược của Nga nhằm vào Ukraine.

Số tiền này sẽ được sử dụng trong vài năm để tăng ngân sách quốc phòng thường xuyên của Đức lên khoảng 50 tỷ euro, và giúp nước này đạt được mục tiêu của NATO là chi 2% sản lượng kinh tế cho quốc phòng mỗi năm.

Nga đã chỉ trích mạnh mẽ động thái này. Phát ngôn viên Maria Zakharova nhấn mạnh: “Vào thời điểm cần tìm kiếm cơ hội để giảm bớt các mối đe dọa chung, thì ngược lại, Đức lại đi theo con đường làm leo thang tình hình quân sự-chính trị trên lục địa châu Âu, chi hàng chục tỷ euro để gia tăng khối lượng tới hạn của vũ khí.”

Trước đó, Lực lượng Vũ trang Đức dự kiến ​​mua từ 45 đến 60 máy bay trực thăng hạng nặng với giá khoảng 4 tỷ Euro (4,29 tỷ USD), máy bay sẽ được giao từ năm 2023 đến năm 2029.

Nhật Minh (Theo Reuters)