Hôm 16/4, Nga cho biết khu vực đô thị Mariupol, một chiến trường trọng điểm ở phía đông Ukraine, đã không còn sự hiện diện của quân đội Ukraine.

Embed from Getty Images

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Bộ Quốc phòng Nga viết: “Toàn bộ lãnh thổ đô thị của Mariupol đã hoàn toàn sạch bóng các tay súng thuộc nhóm phát xít‘ Azov ’, lính đánh thuê nước ngoài và quân đội Ukraine.”

Điện Kremlin tiết lộ nhóm người Ukraine còn lại đang bị phong tỏa tại Azovstal, một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất châu Âu nằm ở phía đông Mariupol.

“Cơ hội duy nhất để cứu sống họ là tự nguyện hạ vũ khí và đầu hàng”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Theo bài đăng, vào ngày 11/3, có khoảng 8.100 binh sĩ hoặc dân quân Ukraine ở Mariupol; 1.464 người trong số họ đã đầu hàng, hơn 2.500 người vẫn đang bị phong tỏa ở Azovstal và hơn 4.000 người đã thiệt mạng.

Tờ Epoch Times cho biết không thể xác minh dữ liệu trên một cách độc lập.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trả lời tờ CNN hôm 15/4 rằng khoảng 2.500 đến 3.000 quân Ukraine đã tử trận. Dường như ông đang đề cập đến toàn bộ cuộc chiến, không chỉ nói riêng về Mariupol.

Thông báo của Nga được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Zelensky đe dọa rằng việc loại bỏ quân đội Ukraine ở Mariupol sẽ khiến các cuộc đàm phán không thể thực hiện được.

Ông Zelensky tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ukraine: “Nếu càng nhiều trường hợp giống như Borodianka xuất hiện, các cuộc đàm phán sẽ không có cơ hội được tổ chức trên thực tế. Việc tiêu diệt tất cả người của chúng ta ở Mariupol — những gì họ đang làm bây giờ — có thể chấm dứt bất kỳ hình thức đàm phán nào.” 

Borodianka là một khu định cư kiểu đô thị cách thủ đô Kyiv của Ukraine khoảng 60km về phía tây bắc, nơi lực lượng Nga đã rút quân gần đây. Theo Tổng thống Zelensky, hơn 300 thường dân đã bị giết bởi các lực lượng Nga, và khoảng 30 người trong số họ bị hành quyết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine từ ngày 24/2, mà Điện Kremlin gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt.”

Liên Hợp Quốc cho biết, tính đến ngày 4/4, 1.982 thường dân Ukraine đã thiệt mạng, 2.651 người bị thương và hơn 4,8 triệu người phải chạy trốn khỏi Ukraine.

Các lực lượng Nga gần đây đã chuyển trọng tâm sang phía nam và phía đông của Ukraine, nơi có lực lượng ly khai hoặc các vùng lãnh thổ tranh chấp. Điện Kremlin rõ ràng đang có ý định chiếm hành lang nối giữa Crimea và Donbass, và Mariupol là thành phố quan trọng dọc hành lang này.

Hiện tại, một lệnh ngừng bắn đối với khu vực này dường như đã rơi vào bế tắc khi hai bên thể hiện lập trường không thể hòa giải.

Khoảng cách giữa quan điểm của Nga và Ukraine về vấn đề Crimea và Donbass dường như không thể kiểm soát; cả hai khu vực trên thực tế đã bị chiếm đóng bởi Nga hoặc lực lượng ly khai thân Nga.

Tổng thống Putin đã yêu cầu Ukraine công nhận Crimea là một phần của Nga, công nhận Donetsk và Luhansk là những vùng lãnh thổ độc lập. Trong khi đó, Tổng thống Zelensky đồng ý có thể gác lại những tranh chấp về các khu vực này, tuy nhiên cũng thề sẽ không từ bỏ chúng.

“Chúng tôi hiểu phía Nga. Chúng tôi hiểu một trong những điều khoản luôn được họ nhắc đến là công nhận Crimea thuộc lãnh thổ của Nga. Tôi chắc chắn sẽ không công nhận điều đó”, ông Zelensky trả lời cuộc phỏng vấn CBS vào ngày 10/4.

Ông cho biết thêm: “Và họ thực sự muốn chiếm các vùng phía nam của đất nước chúng tôi… nhưng chúng tôi không sẵn sàng từ bỏ lãnh thổ của mình ngay từ đầu. Nếu chúng tôi có ý định từ bỏ lãnh thổ của mình [từ đầu], thì đã không có chiến tranh.”