Hôm thứ Ba (7/6), Nga tuyên bố đã kiểm soát 97% tỉnh Luhansk – một trong hai tỉnh tạo nên vùng Donbass của Ukraine, đưa Điện Kremlin tiến gần hơn tới mục tiêu chiếm hoàn toàn vùng trung tâm công nghiệp phía đông với các mỏ và nhà máy than.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các lực lượng của Moscow nắm giữ gần như toàn bộ tỉnh Luhansk. Theo các quan chức Ukraine và các nhà phân tích quân sự, có vẻ như Nga hiện cũng đã chiếm khoảng một nửa tỉnh Donetsk.

Sau khi từ bỏ nỗ lực tấn công Kyiv cách đây hai tháng, Nga tuyên bố rằng chiếm toàn bộ vùng Donbass là mục tiêu chính của mình. Các phần tử ly khai do Moscow hậu thuẫn đã chiến đấu với các lực lượng chính phủ Ukraine ở Donbass từ năm 2014 và khu vực này đã hứng chịu các cuộc tấn công dữ dội của Nga trong những tuần gần đây.

Đầu cuộc chiến, quân đội Nga cũng đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Kherson và một phần lớn của khu vực Zaporizhzhia, cả hai đều ở phía nam. Các quan chức Nga và những người được bổ nhiệm tại địa phương đã nói về kế hoạch để các khu vực này tuyên bố độc lập hoặc được sáp nhập vào Nga, theo AP.

Trước cuộc xâm lược ngày 24/2, các quan chức Ukraine cho biết Nga kiểm soát khoảng 7% đất nước, bao gồm Bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014 và các khu vực do phe ly khai nắm giữ ở Donetsk và Luhansk. Tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Nga nắm giữ 20% lãnh thổ đất nước.

Trong khi nhấn mạnh về việc Ukraine cần phải đánh bại Nga trên chiến trường, TT Zelensky cho biết tại một hội nghị của Financial Times hôm thứ Ba rằng ông vẫn sẵn sàng đàm phán hòa bình với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết các lực lượng của Moscow đã chiếm giữ các khu dân cư của Sievierodonetsk và đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát một khu công nghiệp ở ngoại ô thành phố và các thị trấn lân cận.

Thành phố Sievierodonetsk và thành phố Lysychansk gần đó đã chứng kiến ​​những trận giao tranh ác liệt trong những tuần gần đây. Hai nơi này nằm trong số một số thành phố và thị trấn ở vùng Luhansk vẫn đang chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Ông Shoigu nói thêm rằng quân đội Nga đang tấn công vào thị trấn Popasna và đã giành quyền kiểm soát Lyman và Sviatohirsk cùng 15 thị trấn khác trong khu vực.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak kêu gọi người dân của ông đừng thất vọng về tình hình chiến trường hiện tại.

“Đừng để những tin tức rằng chúng tôi đã nhượng bộ điều gì đó khiến bạn sợ hãi”, ông nói trong một video. 

Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai thừa nhận rằng các lực lượng Nga kiểm soát khu công nghiệp ngoại ô Sievierodonetsk.

Các lực lượng của Moscow cũng tiếp tục nã pháo vào thành phố Lysychansk. Ông Haidai cho biết quân đội Nga đã pháo kích vào một khu chợ, một trường học và một tòa nhà cao đẳng, phá hủy khu chợ, làm ít nhất ba người bị thương.

“Thành phố đang bị phá hủy hoàn toàn. Các cuộc pháo kích của Nga đã tăng lên đáng kể trong 24 giờ qua,” ông Haidai nói.

Trong khi đó, quân đội Mỹ đã bắt đầu huấn luyện các lực lượng Ukraine về các bệ phóng tên lửa phức tạp mà chính quyền Biden đã đồng ý cung cấp vào tuần trước. Lầu Năm Góc cho biết việc huấn luyện đang diễn ra tại một căn cứ ở Đức và các nơi khác ở châu Âu.

Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao, hay HIMARS, được gắn trên một chiếc xe tải và có thể chở một thùng chứa với sáu tên lửa có thể bay khoảng 70 km.

Các quan chức cho biết sẽ mất khoảng ba tuần huấn luyện trước khi chúng có thể ra chiến trường.

Ngân Hà (theo AP)