Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai (11/12) đã có chuyến thăm chớp nhoáng tới Syria và bất ngờ phát đi tuyên bố Moscow đã hoàn thành nhiệm vụ và sẽ rút “phần lớn quân chủ lực” khỏi Syria.

Embed from Getty Images

Tổng thống Putin nói chuyện với binh lính Nga tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria.

Reuters cho hay phát ngôn bất ngờ nêu trên của Tổng thống Putin được đưa ra khi ông này lần đầu tới thăm căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria. Ông Putin đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và thông báo ý định rút quân với lực lượng quân đội Nga.

Được biết, Moscow bắt đầu can thiệp vào Syria từ tháng 9/2015 với các cuộc không kích vào phiến quân hồi giáo cực đoan IS, ủng hộ chính phủ của Tổng thống Assad. Đây là lần can thiệp lớn nhất của Nga vào khu vực Trung Đông trong vài thập kỷ qua. Hiện tại, phía Nga cho rằng nhiệm vụ này đã hoàn thành và Tổng thống Putin muốn làm trung gian hòa giải để đạt được thỏa thuận hòa bình cuối cùng.

Chỉ trong hơn 2 năm qua, lực lượng quân đội Nga và quân đội Syria đã đánh bại gần như hoàn toàn một trong những nhóm phiến quân mạnh mẽ nhất của khủng bố quốc tế”, ông Putin nói với các quân nhân Nga.

Tổng thống Nga nói thêm rằng: “Điều kiện cho giải pháp chính trị dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc đã được tạo ra” và “phần chủ lực” của quân đội Nga bây giờ có thể trở về nhà,  “đất mẹ đang đợi các bạn”.

Ông Putin cũng nói rằng quân nhân Nga sẽ trở về nhà như những người chiến thắng.

Tổng thống Nga cho biết quân đội của ông đã chứng minh được sức mạnh và Moscow đã thành công trong việc giữ Syria nguyên vẹn là một “quốc gia độc lập có chủ quyền”.

Tôi xin chúc mừng bác bạn!”, ông Putin nói với binh lính Nga.

Truyền hình nhà nước Syria dẫn lời ông Assad cảm ơn Tổng thống Putin vì sự giúp đỡ của nước Nga, bày tỏ rằng máu của “các liệt sĩ” Nga đã hòa trộn cùng máu của binh lính Syria.

Theo thống kê chính thức từ quan chức Nga và Syria, số binh lính Nga thiệt mạng trong chiến dịch tại Syria từ năm 2015 chưa tới 50 người. Nga chủ yếu hỗ trợ quân đội Syria bằng các cuộc không kích, không trực tiếp chiến đấu trên bộ.

Quân đội Nga đã báo cáo với ông Putin rằng họ đã bắt đầu cho rút khỏi Syria 25 máy bay, một đơn vị cảnh sát vũ trang, một đội đặc nhiệm, một bệnh viện dã chiến và một trung tâm rà phá bom mìn.

Tuyên bố rút quân như vậy, nhưng ông Putin cũng nói rõ rằng sự hiện diện của quân đội Nga tại Syria là lâu dài và Moscow vẫn giữ đủ lực lượng để có thể tiêu diệt bất kỳ sự nội dậy trở lại nào của phiến quân IS.

Ông Putin nói rằng Nga sẽ duy trì lâu dài căn cứ không quân Hmeymim tại tỉnh Latakia và cơ sở hải quân tại cảng Tartous, bên bờ Địa Trung Hải. Cả hai căn cứ này đều được Nga bố trí bảo vệ bằng các hệ thống tên lửa phòng thủ tiến tiến.

Trước việc ông Putin thông báo rút quân đội Nga khỏi Syria, Hoa Kỳ và các nước Châu Âu tỏ rõ sự hoài nghi về động thái này.

Reuters cho biết phía Washington không mấy tin rằng Nga thực sự rút quân khỏi Syria. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon cho biết: “Những bình luận của Nga về việc rút quân đội của họ thường không tương ứng với việc giảm quân thực tế, và điều đó không ảnh hưởng tới các ưu tiên của Mỹ tại Syria”.

Một nhà ngoại giao Châu Âu giấu tên nói với Reuters rằng: “Chúng tôi đã từng được nghe các tuyên bố giống như vậy trước đây, bây giờ những động thái như vậy không còn ý nghĩa như lần đầu được đưa ra nữa”.

Yên Sơn

Xem thêm: