Quân đội Nga hôm thứ Ba (13/3) nói rằng họ có thông tin về việc Mỹ đã lên kế hoạch đánh bom vào khu vực hành chính tại thủ đô Damascus, Syria và khẳng định Moscow sẽ đáp trả quân sự nếu cảm thấy tính mạng của người Nga tại đây bị đe dọa.

Embed from Getty Images

Kề từ 18/2, quân chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Iran và Nga đã oanh kích dữ dội vào Đông Ghouta, lãnh thổ do phiến quân kiểm soát. 

Reuters, dẫn lời Tướng Valery Gerasimov – Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, cho biết Moscow đã nắm được thông tin rằng phiến quân đang chiếm giữ Đông Ghouta đang có kế hoạch thực hiện cuộc tấn công vào dân thường và sau đó đổ lỗi cho quân đội chính phủ Syria thực hiện hành động này.

Ông Gerasimov nói rằng Mỹ có ý định sử dụng cuộc tấn công giả mạo này làm cái cớ để ném bom vào khu tòa nhà chính phủ Syria gần Damascus nơi mà cố vấn quân sự, cảnh sát vũ trang và các giám sát viên ngừng bắn của Nga cũng đang lưu trú.

Trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Ba (13/3), Tướng Gerasimov cho hay: “Trong trường hợp tính mạng của quân nhân chúng tôi bị đe dọa, lực lượng quân sự Nga sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa nhắm vào nơi tên lửa và các máy phóng tên lửa được sử dụng”.

Vị Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga không nói rõ cuộc tấn công của Mỹ sẽ diễn ra khi nào và cũng không cung cấp bằng chứng chi tiết để biện minh cho cáo buộc của ông.

Trước đó, phía Nga đã cho rằng phiến quân tại Syria đang chuẩn bị sử dụng chất độc hóa học tại Đông Ghouta để sau đó họ có thể đổ lỗi cho chính quyền Damascus triển khai vũ khí hóa học.

Mỹ và các nước phương Tây cũng từng cáo buộc quân đội của Tổng thống Assad nhiều lần sử dụng vũ khí hóa học.

>>Mỹ cảnh báo sẽ có hành động nếu quân chính phủ Syria tiếp tục tấn công Ghouta

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm thứ Hai (12/3) đã cảnh báo rằng Washington “vẫn sẵn sàng hành động nếu cần” nếu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không thể hành động để yêu cầu quân đội chính phủ Syria ngừng oanh kích vào Đông Ghouta.

Phát biểu trước các thành viên Hội đồng Bảo an, bà Haley khẳng định rằng: “Đó không phải là cách mà chúng tôi mong muốn, nhưng đó là điều chúng tôi đã biểu thị sẽ làm và chúng tôi chuẩn bị để làm điều đó. Khi cộng đồng quốc tế liên tục không hành động, nên có những thời điểm một số nước buộc phải tự hành động”.

Năm ngoái, Mỹ đã từng đơn phương ném bom vào một căn cứ không quân của chính phủ Syria vì cho rằng quân đội Assad đã thực hiện cuộc tấn công hóa học vào dân thường.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply