Moscow tuyên bố họ sẽ sớm có 50 tên lửa hạt nhân tiên tiến mới có khả năng tiêu diệt kẻ thù vào mùa thu, một động thái của Điện Kremlin được cho là nhằm thể hiện sức mạnh khi đối mặt với những tổn thất quân sự ở Ukraine.

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ nhà nước Nga Roscosmos, Dmitry Rogozin, hôm Chủ nhật cảnh báo rằng tên lửa “Satan-2”, hay còn gọi là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat-2 sẽ sớm sẵn sàng được đưa vào chiến đấu.

Theo New York Post, ông Rogozin, một đồng minh trung thành của Tổng thống Nga Putin, đã nói: “Tôi đề nghị những kẻ gây hấn hãy nói chuyện với chúng tôi một cách lịch sự hơn”.

Hôm Chủ nhật, ông Rogozin đã tweet một đoạn video cho thấy tác động của một quả tên lửa Satan-2 rỗng tại Bãi thử Tên lửa Kura ở vùng Kamchatka của Nga. Vụ thử tạo ra một hố có chiều sâu khoảng 8m và rộng 20m.

“Khi được trang bị đầu đạn hạt nhân,” ông Rogozin cảnh báo, “một chiếc hố như vậy tại mục tiêu (địa lý) của kẻ thù, [tác động] sẽ rất, rất lớn, và rất sâu, với tính phóng xạ. Và không chỉ một, mà chính xác là rất nhiều tên lửa hạt nhân trên thế giới sẽ nhắm đến lãnh thổ của một kẻ thù đáng ghét.”

Ông Rogozin đã cảnh báo vào tháng 2 rằng Nga kiểm soát động cơ của Trạm Vũ trụ Quốc tế và nếu các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt, họ có thể đâm cơ sở này vào Trái đất bất cứ lúc nào. 

Tên lửa Sarmat-2 có chiều dài 35m, đường kính 3m và nặng hơn 200 tấn, có thể được trang bị 10 đầu đạn hạt nhân. Nó có khả năng bay xa tới 18.000 km và được cho là có thể vượt qua mọi loại hệ thống phòng thủ chống tên lửa để tấn công vào bất kỳ mục tiêu nào trên Trái Đất.

Tháng trước, ông Putin nói rằng việc phóng thành công Sarmat-2 nên khiến kẻ thù của Nga phải “suy nghĩ kỹ” trước khi đe dọa nước này. Bộ Quốc phòng Nga kể từ đó đã ca ngợi tên lửa này là vũ khí mạnh nhất và có tầm bắn xa nhất trên thế giới.

Tuy vậy, ngay sau đó, Washington và một số chuyên gia phân tích đã cho rằng loại vũ khí mới này của Nga không hề là một mối đe dọa mới đối với phương Tây, và không làm thay đổi gì nhiều tương quan lực lượng hiện nay.

Hai tuần trước, ông Rogozin đe dọa rằng Nga có thể xóa sổ Ukraine khỏi bản đồ. Tổng thống Nga Putin đã không loại trừ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine.

Trong một bài đăng trên Telegram, ông Rogozin nói, “NATO đang tiến hành chiến tranh chống lại chúng tôi. Họ không tuyên bố điều đó, nhưng nó chính là như vậy. Giờ thì mọi người đều thấy rõ. Trong một cuộc chiến tranh hạt nhân, các nước NATO sẽ bị chúng tôi tiêu diệt trong nửa giờ đồng hồ. Nhưng chúng tôi không được phép làm điều đó, bởi vì hậu quả của các cuộc tấn công hạt nhân sẽ ảnh hưởng đến Trái đất chúng ta.”

Ngân Hà