Tướng Nga Sergei Rudskoi hôm thứ Tư (25/4) đã tuyên bố rằng Moscow sẽ sớm cung cấp cho Syria “các hệ thống phòng thủ tên lửa mới”.

Embed from Getty Images

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga tại một cuộc triển lãm vũ khí ở Moscow.

Vị Tướng từng nói Syria đã bắn rơi 71/103 tên lửa của Mỹ và đồng minh hôm 13/4, không nêu rõ các thiết bị tên lửa mà Điện Kremlin sẽ bán cho chế độ Assad là gì, nhưng các báo cáo từ truyền thông Nga tiết lộ rằng hệ thống phòng thủ mà ông Rudskoi đề cập tới là các máy phóng tên lửa đất đối không S-300.

Hãng tin AP cho hay: “Các quan chức hàng đầu nước Nga đã nói rằng qua các cuộc không kích Syria vào đầu tháng này, Moscow có thể xem xét lại lời hứa mà họ đã cam kết từ một thập kỷ trước về việc không cung cấp cho Syria hệ thống S-300”.

Chỉ ít ngày trước đây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói rằng vấn đề liệu có bán cho Syria hệ thống máy phóng S-300 hay không đã được “giải quyết”.

Ông Lavrov chỉ ra rằng Moscow đang lo ngại rằng Syria “có thể cuối cùng sẽ không có chuẩn bị hiệu quả cho các cuộc tấn công gây hấn, như cuộc không kích xảy ra hôm 13/4”.

Theo tờ Breitbart, các quan chức quân đội Nga cho hay một khi được Điện Kremlin thông qua, họ sẽ phải mất khoảng một tháng để triển khai hệ thống S-300 và tích hợp nó với hệ thống phòng không hiện tại của Syria. Tướng Ruskoi ám chỉ rằng các sĩ quan quân đội Syria đã được đào tạo cách vận hành hệ thống S-300 rồi, hệ thống này được cho là đã được triển khai giới hạn trên lãnh thổ Syria dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Các chuyên gia phân tích Mỹ đã bày tỏ một số nghi ngờ rằng hệ thống S-300 có thể liên kết hiệu quả với mạng lưới phòng không cồng kềnh của Syria và hơn thế nữa họ coi các tên lửa đất đối không (SAM) này của Nga sẽ tạo ra mối đe dọa lớn cho các chiến đấu cơ hơn là các tên lửa hành trình.

Trong khi đó, các nhà phân tích từ Israel lại cho rằng bất chấp việc Nga lớn tiếng nói về việc bảo vệ Syria chống lại các tên lửa hành trình của Mỹ, hệ thống S-300 về cơ bản sẽ nhằm mục đích ngăn chặn Israel, quốc gia vẫn thường tấn công vào các mục tiêu dọc biên giới Syria.

Nga và chính quyền Assad hôm 8/4 cũng đã cáo buộc Israel không kích vào một căn cứ không quân của Syria tại Homs, gần thủ đô Damascus.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các máy bay của Israel đã phóng tên lửa từ không phận của Lebanon và lực lượng phòng không của Syria đã bắn hạ được 5 trong số 8 tên lửa.

Cuộc tấn công của Israel vào sân bay T4 được thực hiện với các máy bay F-15. Các máy bay này đã bắn nhiều tên lửa từ bên trên lãnh thổ Lebanon”, kênh SANA của Syria đưa tin.

Hôm thứ Ba (24/4), Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nói rằng Israel có thể phá hủy các máy phóng S-300 nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chúng sẽ được dùng để chống lại Israel.

Một điều cần phải rõ ràng – nếu có gì đó bắn vào máy bay của chúng tôi, chúng tôi sẽ phá hủy chúng. Điều quan trọng đối với chúng tôi là hệ thống phòng thủ mà Nga chuyển tới Syria không được sử dụng để chống lại chúng tôi. Nếu chúng được sử dụng để chống lại chúng tôi, chúng tôi sẽ hành động chống lại chúng”, ông Lieberman cảnh báo.

Đáp lại, các quan chức Nga cảnh báo rằng Israel sẽ đối mặt với “hậu quả thảm khốc” nếu họ tấn công vào hệ thống S-300.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply