Các lực lượng Ukraine đã tấn công trụ sở của Hạm đội Biển Đen của Nga tại Sevastopol vào đầu ngày Chủ nhật, thống đốc thành phố cảng Crimea cho biết, trong khi Ukraine báo cáo các cuộc tấn công hạng nặng của Nga nhằm vào hai thành phố phía nam.

Embed from Getty Images

Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhayev được truyền thông Nga dẫn lời cho biết 6 người đã bị thương trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái.

Cuộc tấn công diễn ra trùng với Ngày Hải quân Nga. Nhân ngày này, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rằng hải quân Nga sẽ nhận được tên lửa hành trình siêu thanh Zircon “đáng gờm” trong vài tháng tới. Vũ khí siêu thanh có thể di chuyển với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh. Ông không đề cập trực tiếp đến Ukraine.

Tuy vậy, một phát ngôn viên của chính quyền quân sự khu vực Odessa của Ukraine đã phủ nhận vụ tấn công, nói rằng Ukraine có căn cứ gần nhất cách nơi diễn ra vụ việc khoảng 200 km, đồng thời gọi đây là “một hành động khiêu khích tuyệt đối”.

Người phát ngôn Sergiy Bratchuk viết trên Telegram: “Việc giải phóng Crimea của chúng tôi khỏi quân chiếm đóng sẽ được thực hiện theo một cách khác và hiệu quả hơn nhiều.”

Trong một diễn biến khác, các nhà chức trách ở thành phố Mykolaiv, miền nam của Ukraine cho biết hôm Chủ nhật rằng các cuộc oanh tạc trên diện rộng của Nga trong đêm đã khiến ít nhất hai dân thường thiệt mạng.

Thị trưởng Mykolaiv, Oleksandr Senkevych mô tả đây là một trong các cuộc không kích mạnh nhất vào thành phố.

“Mykolaiv đã bị pháo kích hàng loạt vào ngày hôm nay, có lẽ là mạnh nhất cho đến nay,” thị trưởng thành phố Oleksandr Senkevych viết trên Telegram. “Những tiếng nổ mạnh đã được nghe thấy sau một giờ sáng và khoảng năm giờ sáng.”

Mykolaiv là thành phố gần nhất của Ukraine ở mặt trận phía nam, nơi các lực lượng của Kyiv đang tìm cách tiến hành một cuộc phản công lớn để chiếm lại lãnh thổ bị mất sau cuộc xâm lược hồi tháng Hai của Nga.

Ngân Hà