Hôm nay 31/5, Reuters dẫn nguồn từ Nga nói rằng Ukraine tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga, trong đó pháo kích giết hại 5 thường dân ở một ngôi làng tại Luhansk (vùng miền đông Ukraine nhưng được Nga coi là của mình từ năm ngoái), và UAV đã làm cháy một nhà máy lọc dầu Afipsky ở miền nam nước Nga gần cảng Novorossiisk ở Biển Đen.

Cảnh cho thấy các phương tiện bị phá hủy sau cuộc pháo kích được cho là của lực lượng Ukraine vào thị trấn Shebekino ở vùng Belgorod, Nga. Ảnh đăng ngày 31/5/2023 trên Telegram của Thống đốc Vùng Belgorod – ông Vyacheslav Gladkov.

Ngay sau vụ UAV tấn công khu phố thương mại ở Moskva vào hôm qua, mà Nga miêu tả là “khủng bố”, thì quan chức Nga đặt tại Luhansk tuyên bố 5 người đã thiệt mạng và 19 người bị thương khi lực lượng Ukraine sử dụng bệ phóng tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất tấn công một trang trại ở làng Karpaty trong đêm.

Theo thông tin từ giới chức Nga, pháo binh Ukraine cũng tấn công một thị trấn gần biên giới của Nga lần thứ 3 trong 1 tuần, làm hư hại các tòa nhà và phương tiện, đồng thời làm bị thương 4 người.

Các lực lượng Nga kiểm soát gần như toàn bộ khu vực Luhansk và đã sáp nhập vào lãnh thổ Nga vào năm ngoái, mặc dù trước đây nó là một phần ở miền đông Ukraine.

Pháo binh Ukraine cũng tấn công thị trấn Shebekino của Nga cách biên giới với vùng Kharkiv của Ukraine khoảng 7 km về phía bắc, Thống đốc khu vực Vyacheslav Gladkov viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Cảnh cho thấy các phương tiện bị phá hủy sau cuộc pháo kích được cho là của lực lượng Ukraine vào thị trấn Shebekino ở vùng Belgorod, Nga. Ảnh đăng ngày 31/5/2023 trên Telegram của Thống đốc Vùng Belgorod – ông Vyacheslav Gladkov.
Cảnh cho thấy các phương tiện bị phá hủy sau cuộc pháo kích được cho là của lực lượng Ukraine vào thị trấn Shebekino ở vùng Belgorod, Nga. Ảnh đăng ngày 31/5/2023 trên Telegram của Thống đốc Vùng Belgorod – ông Vyacheslav Gladkov.

Hai người phải nhập viện và đạn pháo đập vỡ cửa sổ, làm hư hại mái của một tòa nhà chung cư 8 tầng, 4 ngôi nhà và 1 trường học, ông nói.

Reuters cho biết không thể xác minh độc lập các báo cáo. Chính quyền Kyiv cũng không thừa nhận vụ việc, họ chưa bao giờ thừa nhận tấn công vào dân thường.

Về vụ UAV tấn công vào Moskva hôm qua cũng vậy, cố vấn cao cấp chính quyền Kyiv – Mikhailo Podolyak nói “chúng tôi rất vui khi theo dõi các sự kiện”, nhưng ông không thừa nhận đó là do Ukraine làm ra, theo Reuters đưa tin. Không chỉ vậy, ông cố vấn còn viết tweet nói rằng Nga sẽ tiếp tục phải nhận những đòn đánh như vậy, và hệ thống AI đằng sau vụ tấn công bằng UAV này “đã thông minh hơn và nhìn xa hơn quân đội của Nga và các lãnh tụ chính trị của Nga.”

Về đám cháy bùng phát tại nhà máy lọc dầu Afipsky, thống đốc Veniamin Kondratyev viết trên Telegram rằng ngọn lửa đã được dập tắt và không có thương vong. Vụ việc được coi là do tấn công của UAV từ phía Ukraine, mặc dù Kyiv không thừa nhận. Nhà máy lọc dầu Afipsky không xa cảng Novorossiisk ở Biển Đen, gần một nhà máy lọc dầu khác đã bị tấn công nhiều lần trong tháng này.

Trước đó hôm Chủ Nhật, Kyiv đã bị Nga tấn công bằng UAV, mà theo mô tả của Kyiv thì đó là lần không kích lớn nhất bằng UAV kể từ đầu cuộc chiến.

Hoa Kỳ một lần nữa tuyên bố không ủng hộ tấn công vào trong lãnh thổ Nga

Hoa Kỳ, quốc gia đầu tư lớn nhất vào chiến tranh Ukraine, tuyên bố họ đang thu thập thông tin báo cáo về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Moskva.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre khẳng định một cách chắc nịch trong một cuộc họp báo, “Chúng tôi không ủng hộ các cuộc tấn công bên trong nước Nga. Vậy đó. Chấm hết.”

Washington là nhà cung cấp vũ khí chính vào chiến trường Ukraine nhưng luôn kèm tuyên bố rằng vũ khí mà Hoa Kỳ và đồng minh phương Tây cung cấp là để tự vệ, chứ không phải để tấn công vào trong lãnh thổ Nga.

Giáo sư John Mearsheimer —tác giả cuốn sách xuất bản năm 2011 khá nổi tiếng mang tên “Tại sao các lãnh tụ lại nói dối: Sự thật về nói láo trong chính trị quốc tế”— đã phân tích rằng những tuyên bố hứa hẹn như vậy sẽ không được thực hiện.

Cứ giả thuyết rằng Hoa Kỳ quả thực không đồng ý tấn công vào trong lãnh thổ Nga, nhưng một khi Kyiv vì tư lợi mà cố tình dùng vũ khí Hoa Kỳ đánh vào lãnh thổ Nga, thì do tình hình chiến tranh với các lợi ích đan xen, Washington cũng sẽ không thể vì thế mà lập tức cắt các nguồn viện trợ cho Kyiv, theo phân tích của giáo sư về quan hệ quốc tế của Đại học Chicago này.

Reuter báo cáo rằng Đại sứ Nga tại Mỹ cáo buộc Washington khuyến khích “chế độ khủng bố” ở Kyiv bằng cách công khai phớt lờ vụ tấn công bằng máy bay không người lái.

Về nhà máy điện hạt nhân tại Zaporizhzhia —nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, nhưng đã rơi vào tay Nga kiểm soát sau khi họ chiếm được nơi này— người đứng đầu nhóm giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc đã nhắc nhở các phe tham chiến phải tôn trọng 5 nguyên tắc mà nhóm định ra để bảo vệ nó, trong đó chủ yếu là không được tấn công vào nhà máy và không được đặt các cơ sở quân sự gần nhà máy. Các phe, trên lý thuyết, thì đồng ý với nguyên tắc do LHQ đưa ra, nhưng trên thực tế thỉnh thoảng vẫn có pháo kích vào khu vực nhà máy trong khi đổ lỗi cho nhau.

Nhật Tân