Tổng thống Nga và Pháp đã tổ chức các cuộc hội đàm hôm Chủ nhật (11/9) liên quan đến vấn đề an toàn tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine, trong đó ông Vladimir Putin đổ lỗi cho các lực lượng Ukraine gây ra tình trạng bất ổn, trong khi ông Emmanuel Macron lại cho rằng trách nhiệm là thuộc về quân đội Nga.

Embed from Getty Images

Tình huống phát sinh tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu tiếp tục gây lo ngại trên toàn cầu. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau pháo kích xung quanh nhà máy Zaporizhzhia, và từ đó có nguy cơ gây ra thảm họa phóng xạ.

Các bản tin riêng từ Điện Kremlin của Nga và Điện Elysee của nhà lãnh đạo Pháp nêu lên những khó khăn trong việc cố gắng tìm kiếm một thỏa thuận nhằm đảm bảo an toàn tại địa điểm này.

“Nga nhấn mạnh các cuộc tấn công thường xuyên của Ukraine vào hạ tầng của nhà máy, bao gồm cả kho chứa chất thải phóng xạ, vốn có nguy cơ xảy ra hậu quả thảm khốc,” thông báo đăng trên trang web của Điện Kremlin cho hay

Nga kêu gọi cần có “cách tiếp cận phi chính trị” về vấn đề này, với sự tham gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Trong tuyên bố của mình, Văn phòng Tổng thống Pháp lại nhìn nhận việc quân đội Nga kiểm soát nhà máy này đang gây ra rủi ro.

“Ông Macron đề nghị các lực lượng Nga rút vũ khí hạng nặng và hạng nhẹ khỏi Zaporizhzhia và tuân thủ các khuyến cáo của IAEA để bảo đảm an toàn cho địa điểm,” thông báo của Điện Elysee nêu rõ.

Trước đó, IAEA đã kêu gọi thiết lập một khu vực an ninh xung quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, đồng thời nhấn mạnh rằng các chuyên gia của họ đã chứng kiến những thiệt hại đáng kể do đòn pháo kích tại nhà máy Zaporizhzhia.

Nhật Minh (Theo Reuters)