Các vụ đọ súng ở Bryansk và Kursk sáng Thứ Năm (2/3 giờ địa phương) đã khiến thường dân thiệt mạng trong đó có trẻ em 10 tuổi bị thương, The Guardian đưa tin. Điện Kremlin nhìn nhận đó là “khủng bố” của Ukraine vượt biên sang phá hoại, còn Kyiv tuyên bố đó là “cờ giả” của Nga nhằm “khiêu khích”.

Hoa hồng cắm trên xe tăng T-72 ở một triển lãm tại thủ đô Berlin, Đức, để phản đối chiến tranh (NOT WAR) (Ảnh chụp màn hình video, phút 3:00)

“Một nhóm phá hoại đã nổ súng vào một chiếc ô-tô đang di chuyển. Hậu quả một người dân thiệt mạng và một trẻ em 10 tuổi bị thương,” thống đốc bang Bryansk Aleksandr Bogomaz tuyên bố. Ông cũng báo cáo về các cuộc tấn công bằng pháo và súng cối trong khu vực.

FSB (Cảnh sát Liên bang Nga) cho biết họ đã điều tra và phát hiện một lượng lớn thuốc nổ. Đội phá bom tới làm việc tại hiện trường để tìm cách giải quyết chất nổ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả vụ việc là một “cuộc tấn công khủng bố,” xác định những người chịu trách nhiệm cho những hành động như vậy là “những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới và những kẻ khủng bố.”

“Họ nhìn thấy chiếc xe là dân sự, họ nhìn thấy những đứa trẻ bên trong, nhưng họ đã nổ súng,” tổng thống nói.

Ông cũng cho rằng bất cứ ai đứng sau vụ tấn công hôm 2/3 cũng có thể chịu trách nhiệm về vụ ám sát nhà báo Nga Darya Dugina, người đã bị nổ tung chiếc xe hơi gần Moscow vào tháng 8.

Các khu vực của Nga giáp với Ukraine đã liên tục bị lực lượng của Kiev tấn công trong những tháng gần đây. Ngày 2/3, thống đốc các vùng Bryansk và Kursk thông báo, quân đội Ukraine đã nã pháo vào các ngôi làng địa phương. Các quan chức Kursk xác nhận, một người đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

“Để tránh thương vong cho dân thường cũng như thiệt hại cho cơ sở hạ tầng dân sự, kẻ thù đã bị đẩy lùi về lãnh thổ Ukraine, nơi chúng bị tấn công bằng pháo,” FSB nói với truyền thông Nga. “Một cuộc đột kích của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine ở Quận Klimovsky của Vùng Bryansk đã bị ngăn chặn.” 

Truyền thông Nga nhận định nhóm “khủng bố” này là từ bên Ukraine vượt qua biên giới và tiến hành tấn công vào Lyubechane và Sushany của bang Bryansk.

The Guardian cho biết, một trang tin iStories cho hay, một nhóm mang tên RVC (Quân đoàn tình nguyện Nga) có trụ ở Ukraine, đã tuyên bố họ đã vượt biên giới sang Nga hôm Thứ Năm để tiến hành tấn công, nhưng họ bác bỏ báo cáo thương vong về dân sự.

Nhóm này cũng phủ nhận họ là lực lượng quân sự của Ukraine. Trái lại, họ tự miêu tả họ là người Nga di cư, và miêu tả hoạt động của họ là “quân đội giải phóng đã đến đất nước của mình”, đồng thời kêu gọi người Nga hãy “cầm vũ khí và chiến đấu với chế độ đẫm máu của Putin.”

“[Đã đến] thời gian để những công dân Nga bình thường nhận ra rằng họ không phải là nô lệ,” nhóm này nói.

Truyền thông Ukraine khẳng định đó là tấn công “cờ giả” để “khiêu khích” do chính quân Nga làm ra, nhưng ngụy trang để làm mất uy tín lượng Ukraine.

Mykhailo Podolyak, cố vấn tổng thống Ukraine đã viết, “Câu chuyện về nhóm phá hoại [của Ukraine] ở [Nga] là một hành động khiêu khích cố ý kinh điển.”

“[Nga] muốn dọa người dân của mình để biện minh cho cuộc tấn công vào một quốc gia khác, trong tình trạng nghèo đói ngày càng gia tăng sau một năm chiến tranh. Phong trào đảng phái ở [Nga] ngày càng mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Hãy sợ những người theo đảng phái của bạn…”

Video hôm 2/3: Phương Tây tổ chức trưng bày xe tăng Nga bại trận để biểu dương thắng lợi của phe đồng minh; những người ủng hộ hòa bình đã phản đối chiến tranh bằng cách đặt hoa vào những xe tăng Nga được trưng bày ở các quốc gia phương Tây này.

Nhật Tân (T/h)