Lực lượng vũ trang Nga hôm thứ Tư (30/3) vẫn ném bom vào vùng ngoại ô của thủ đô Kyiv và thành phố Chernihiv ở miền Bắc Ukraine sau khi đã hứa cắt giảm các hoạt động quân sự ở đó.

Embed from Getty Images

Giới chức Ukraine đã lên án Nga vẫn tấn công các thành phố nước này dù hôm thứ Ba (29/3) Moscow đã hứa sẽ cắt giảm các hoạt động quân sự ở gần thủ đô Kyiv và thành phố Chernihiv “nhằm gia tăng niềm tin song phương” cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko nói trong bài phát biểu qua video với các quan chức Liên minh châu Âu (EU) rằng: “Đó không phải sự thật. Suốt đêm chúng tôi đã nghe thấy tiếng còi báo động, các cuộc tấn công bằng rocket và chúng tôi đã nghe thấy những tiếng nổ lớn ở phía bắc và phía đông của Kyiv. Vẫn có những trận đánh lớn ở đó, mọi người đã chết, vẫn chết”.

Vào sáng thứ Tư (30/3), phía Nga đã gia tăng ném bom vào các vùng ngoại ô của thủ đô Kyiv, khu vực mà trong những ngày gần đây lực lượng vũ trang Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát.

Thị trưởng Chernihiv cho biết Nga đã tăng cường ném bom vào thành phố này trong suốt 24 giờ qua. Tại đây, hơn 100.000 người đã bị mắc kẹt, không có nguồn cung thiết yếu từ khoảng một tuần nay.

Theo thống đốc khu vực Donetsk, Nga cũng đang pháo kích vào hầu hết các thành phố dọc theo giới tuyến tạm thời chia tách các khu vực do chính phủ Ukraine kiểm soát với khu vực do lực lượng ly khai thân Nga chiếm giữ.

Các nhà lãnh đạo Ukraine và phương Tây đã cảnh báo rằng biểu hiện hướng đến hòa bình của Nga tại các cuộc đàm phán hôm 29/3 ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là vỏ bọc để họ tái tổ chức lực lượng vốn đã không thể chiếm được Kyiv.

Hôm 30/3, Nga nói lực lượng của họ đã đạt được các mục tiêu gần Kyiv cũng như Chernihiv, và đang tái tập hợp để tập trung vào nhiệm vụ “giải phóng” khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Nga đã bắt đầu điều chỉnh lại 20% đội ngũ binh sĩ đã đang dàn ra quanh Kyiv. Nhưng Lầu Năm Góc cũng cảnh báo rằng Moscow khả năng sẽ tái trang bị và tái cung ứng cho lực lượng này để tiếp tục tấn công vào thủ đô Ukraine.

Như Ngọc (T/h)