Nga và Venezuela đã nâng cấp hợp tác song phương lên mức đối tác và đồng minh chiến lược, trong bối cảnh Mỹ chế tài Caracas, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov nói hôm thứ Bảy (5/10) tại một cuộc họp của ủy ban liên chính phủ song phương Nga – Venezuela ở thủ đô Caracas.

Embed from Getty Images

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov 

Theo Reuters, phát biểu tại cuộc họp liên chính phủ nêu trên, ông Borisov đã tái khẳng định sự ủng hộ của Moscow đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho dù nhiều nước khác, trong đó có Mỹ, coi ông này là ‘kẻ độc tài’ và đã công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh rằng việc tăng cường thương mại song phương Nga – Venezuela “là minh chứng cho thấy rằng chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro là hợp pháp”.

Đồng chủ trì cuộc họp liên chính phủ với ông Borisov, Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami đã gửi lời cảm ơn Nga, đặc biệt là về việc Moscow tạo điều kiện cho Venezuela vận tải dầu mỏ bất chấp các chế tài của Mỹ.

Mối quan hệ Nga – Venezuela đang ở vào thời kỳ tốt đẹp nhất và chúng tôi đã cho thấy rằng giữa bộn bề khó khăn, chúng tôi vẫn có thể tiến bước cùng nhau với việc hợp tác chính trị và ngoại giao hiệu quả giữa hai chính phủ nhằm chống lại sự bao vây và gây hấn của đế quốc, điều mà Nga cũng phải chịu đựng,” ông Tareck El Aissami nói.

Vào tháng trước, ông Maduro đã tới thăm Nga và có cuộc thảo luận quan trọng với Tổng thống Nga Putin.

Hãng tin TASS của Nga dẫn lời ông Borisov khẳng định rằng: “Các cuộc hội đàm giữa hai Tổng thống Vladimir Putin và Nicolas Maduro, được tổ chức tại Moscow hôm 25/9, đã giúp thảo luận gợi mở về hợp tác nhiều lĩnh vực, mang tính xây dựng giữa Nga và Venezuela với tư cách là các đối tác và đồng minh chiến lược”.

Theo ông Borisov, chuyến thăm Nga của ông Maduro là tín hiệu cho cộng đồng quốc tế.

Tôi nghĩ rằng các bước đi đơn phương của Mỹ cung cấp cho Nga một cơ hội độc nhất để xây dựng mối quan hệ hợp tác của chúng tôi [với Venezuela] trên nền tảng trọng yếu mới,” hãng tin TASS dẫn lời ông Borisov.

Vào ngày 1/11/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo chế tài đối với các giao dịch của Venezuela liên quan tới dự trữ vàng của nước này. Ngày 5/8/2019, ông Trump đã ký lệnh hành pháp đóng băng tất cả tài sản của chính phủ Venezuela nằm dưới quyền tài phán của Mỹ và cấm cung cấp bất kỳ phương tiện tài chính, hàng hóa và dịch vụ nào cho Caracas. Đặc biệt, các chế tài đã được áp đặt lên Ngân hàng Trung ương Venezuela và công ty dầu khí nhà nước PDVSA.

Theo Reuters, sau khi họp ủy ban liên chính phủ, Phó Thủ tướng Nga Borisov cũng đã tham dự cuộc họp nhanh với Tổng thống Venezuela Maduro.

Sau cuộc họp tại phủ tổng thống Miraflores, tại Caracas với ông Borisov, ông Maduro nói rằng đây là “một ngày trọng đại” điều chỉnh mối quan hệ song phương Nga – Venezuela đang nở rộ, đặc biệt về các lĩnh vực dầu mỏ, nông nghiệp và quân sự.

Trong phát biểu được chiếu trên truyền hình nhà nước, ông Maduro nói thêm rằng các thỏa thuận của Nga với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) để điều chỉnh thị trường năng lượng toàn cầu “đang diễn ra hoàn hảo” và đã thúc đẩy cân bằng thị trường và ổn định giá dầu bất chấp các cuộc tấn công gần đây vào cơ sơ hạ tầng dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

Nga hiện đang là một trong những chủ nợ lớn nhất của Venezuela. Chính phủ Nga và công ty dầu mỏ nhà nước Nga Rosneft đã cung cấp ít nhất 17 tỷ USD vốn vay cho chính quyền Venezuela từ năm 2006.

Sự hậu thuẫn của Nga, cùng với Cuba và Trung Quốc đang là rất quan trọng để ông Maduro duy trì quyền lực tại Venezuela trước sức ép từ phe đối lập, Mỹ và hơn 50 nước ở cả Mỹ La-tinh và Châu Âu.

Như Ngọc

Xem thêm: