Hãng tin nhà nước Iran IRNA hôm thứ Ba (10/3) cho biết chính phủ Nga đã tài trợ cho Iran 50.000 kit xét nghiệm virus corona Vũ Hán.

Ảnh minh họa từ IRNA
Ảnh minh họa từ IRNA

Đại sứ Iran tại Moscow Kazem Jalali hôm 10/3 nói rằng Điện Kremlin đã chuyển 50.000 kit xét nghiệm cho đại diện của Đại sứ Iran tại Nga.

Ông Jalali cho biết hàng chục nghìn kit xét nghiệm này sẽ được chuyển tới các trung tâm y tế Iran nhanh nhất có thể nhằm giúp đối phó với virus Vũ Hán đang lây lan nhanh chóng tại quốc gia Trung Đông.

Đại sứ Jalali đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Nga cho ngành y tế Iran và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy mối quan hệ Tehran – Moscow trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cũng như trong lĩnh vực y tế nói chung và điều trị y tế nói riêng.

Về chiến dịch ứng phó với dịch viêm phổi Vũ Hán (WHO gọi là COVID-19), Đại sứ Jalali nói rằng Iran nỗ lực hướng tới các biện pháp rộng rãi để ngăn chặn loại virus chết người này lây lan.

Ông Jalali nhấn mạnh để diệt tận gốc rễ virus corona, thì cần có sự hợp tác khu vực và toàn cầu.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 26/2 nói rằng các chuyên gia trong nước đã bắt đầu sản xuất được kit xét nghiệm corona, nhưng quá trình này vẫn cần phải kiểm tra.

Tính đến hết ngày 9/3, Iran đã có 7.161 ca viêm phổi Vũ Hán và 237 người đã tử vong, trong khi số ca phục hồi là 2.394.

Như Ngọc

Xem thêm: