Điện Kremlin hôm thứ Năm (18/4) đã phát đi tuyên bố nói rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ tới thăm Nga trong tháng này để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin.

Kim-Jong-un
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đưa ra chỉ đạo trong khi tham dự một buổi huấn luyện bay của Không lực Bắc Hàn tại một địa điểm không công bố vào ngày 16/4/2019. Bức ảnh này do Thông tấn xã Bắc Hàn – KCNA công bố vào ngày 17/4/2019.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng thông tin mà Điện Kremlin loan báo, thì đây sẽ là cuộc họp thượng đỉnh cấp cao Nga – Bắc Hàn lần đầu tiên kể từ khi ông Kim Jong-un trở thành lãnh đạo tối cao Bắc Hàn vào năm 2011.

Thông báo về cuộc gặp Putin-Kim của Điện Kremlin đến trùng với thời điểm đang có rạn nứt trong các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm đạt được một thỏa thuận với ông Kim Jong-un về chấm dứt căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong thứ Năm (18/4), truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã dẫn lời quan chức cấp cao nước này nói rằng họ không muốn tiếp tục đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và đề nghị Mỹ thay thế ông Pompeo bằng một người khác thành thục hơn.

Yêu cầu nêu trên của Bắc Hàn được dấy lên chỉ vài giờ sau khi họ loan báo về vụ thử vũ khí chiến thuật đầu tiên kể từ sau thượng đỉnh Trump-Kim kết thúc không thành công tại Hà Nội, Việt Nam.

Trước đó, vào thứ Tư (17/4), tờ nhật báo Izvestia thân chính phủ Putin, đã dẫn nguồn tin từ một quan chức ngoại giao Nga giấu tên, nói rằng cuộc gặp Putin-Kim khả năng sẽ diễn ra vào tuần tới tại thành phố Vladivostok, miền Cực Đông của Nga. Sự kiện này diễn ra trước khi ông Putin bay sang Trung Quốc dự cuộc họp thượng đỉnh với chế độ Bắc Kinh trong hai ngày 26 và 27/4.

Tuy nhiên, tờ Izvestia cũng lưu ý thêm rằng không loại trừ khả năng lãnh đạo của nhà nước Bắc Hàn bí hiểm sẽ thay đổi kế hoạch vào phút chót.

Trên trang web chính thức của mình, Điện Kremlin không cung cấp thêm thông tin chi tiết về thượng đỉnh Putin-Kim, nhưng Moscow từ nhiều tháng nay đã nói rằng họ đang xúc tiến một cuộc gặp như vậy.

Ông Kim Jong-un cầm quyền tại Bắc Hàn từ năm 2011, sau khi cha ông – ông Kim Jong-il chết vì bạo bệnh. Vào đầu năm 2011, ông Kim Jong-il đã tới thăm Nga và họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Nga có chung đường biên giới với Bắc Hàn và ông Kim Jong-il đã tới dự thượng đỉnh với ông Medvedev bằng tàu hỏa. Hiện chưa rõ, ông Kim Jong-un sẽ tới Nga bằng phương tiện gì.

Hãng tin RIA (Nga) hôm thứ Năm (18/4) đưa tin rằng quan chức Bắc Hàn Kim Chang-son tuần này đã tới thành phố Vladivostock. Ông Kim Chang-son hôm thứ Tư (17/4) đã đi thị sát ga tàu hỏa tại thành phố cảng Thái Bình Dương này và cũng đã tiến hành kiểm tra an ninh nhà ga và các khu vực liên quan.

Reuters, dẫn theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, loan tin hôm thứ Năm (18/4) rằng cùng ngày Đặc phái viên Mỹ về Bắc Hàn Stephen Biegun đã gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov tại Moscow. Hai vị quan chức Nga, Mỹ đã thảo luận các cách thức tiến tới “phi hạt nhân hóa Bắc Hàn cuối cùng, toàn diện và được kiểm chứng.”

Đại sứ quán Mỹ nói trong tuyên bố phát đi hôm 18/4 rằng các cuộc đối thoại giữa ông Biegun và Morgulov đã diễn ra “mang tính xây dựng.”

Như Ngọc