Cơ quan giám sát truyền thông nhà nước Nga hôm Chủ Nhật (11/8) đã yêu cầu Google dừng quảng cáo “các sự kiện quần chúng bất hợp pháp” tại Nga trên nền tảng video YouTube, theo Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Hàng chục nghìn người Nga hôm thứ Bảy (10/8) đã tổ chức tuần hành tại Moscow, St Petersburg và một số thành phố khác để phản đối chính quyền.

Reuters dẫn thông tin từ nhóm giám sát White Counter – một tổ chức nhân quyền cho biết khoảng 60.000 người tham gia cuộc biểu tình tại Moscow hôm 10/8 và gọi đây là cuộc tập trung lớn nhất tại Nga trong 8 năm qua.

OVD-Info, một tổ chức giám sát nhân quyền, cho biết 245 người đã bị bắt trong cuộc biểu tình hôm 10/8 tại Moscow và 80 người khác bị bắt tại St Petersburg. Một số ít người biểu tình tại các thành phố khác như Rostov-on-Don và Bryansk cũng bị cảnh sát bắt giữ.

Nhiều kênh YouTube đã phát trực tiếp cuộc biểu tình này, thậm chí chi tiền quảng cáo để lan tỏa nhanh sự kiện.

Roscomnadzor, cơ quan giám sát truyền thông của nhà nước Nga, hôm 11/8 tuyên bố rằng một số tổ chức đã mua các công cụ quảng cáo trên YouTube như chức năng thông báo để lan truyền các cuộc biểu tình quần chúng bất hợp pháp, trong đó có các cuộc tuần hành nhằm mục đích phá vỡ cuộc bầu cử hội đồng thành phố Moscow vào tháng Chín tới.

Roscomnadzor cho biết Nga sẽ coi việc Google không thực hiện yêu cầu của Nga là hành vi “can thiệp vào các vấn đề chủ quyền” của Nga và “gây ảnh hưởng thù địch và cản trở các cuộc bầu cử dân chủ tại Nga”.

Cơ quan giám sát truyền thông nhà nước Nga nhấn mạnh rằng nếu Google không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc quảng bá các sự kiện biểu tình tại Nga trên nền tảng mạng xã hội của công ty này, Nga có quyền đáp trả phù hợp. Roscomnadzor không nêu chi tiết các biện pháp mà Nga sẽ thực hiện nếu Google không làm theo yêu cầu của họ.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Google tại Nga, nhưng người phát ngôn của hãng này tại Moscow đã từ chối bình luận về tuyên bố mới nhất của Roscomnadzor.

Được biết, trong 5 năm qua, Nga đã ban hành nhiều bộ luật cứng rắn yêu cầu các công cụ tìm kiếm trực tuyến phải xóa bỏ một số kết quả tìm kiếm; các dịch vụ tin nhắn phải chia sẻ khóa mã hóa với mật vụ Nga; và các mạng xã hội phải lưu trữ dữ liệu cá nhân của người sử dụng Nga bên trong lãnh thổ nước này.

Nga cũng phát triển một công cụ tìm kiếm riêng của nước này là Yandex, cạnh tranh với Google tại thị trường Nga.

Trước nay, Nga vẫn luôn gây áp lực pháp lý mạnh mẽ lên Google. Vào cuối năm 2018, giới chức Nga đã phạt Google 500.000 rúp (khoảng 7.663 USD) vì không tuân thủ một yêu cầu pháp lý về loại bỏ một số mục nhất định khỏi kết quả tìm kiếm Google.

Đầu năm nay, Google đã phải loại bỏ quảng cáo trên YouTube của lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny. Công ty tìm kiếm trực tuyến số một thế giới thực hiện hành động này sau khi giới chức Nga cho rằng các video ông Navalny đăng tải trên YouTube vi phạm luật cấm vận động chiến dịch trước một cuộc bỏ phiếu các thống đốc khu vực.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply