Phản ứng trước việc Thượng viện Mỹ vừa thông qua lệnh trừng phạt mới lên Nga, Điện Kremlin hôm thứ Sáu (28/7) đã yêu cầu Washington phải rút hàng trăm nhà ngoại giao và các nhân viên tại Đại Sứ quán Mỹ phải rời khỏi Moscow. Quan hệ Nga – Mỹ ngày càng leo thang căng thẳng và đi vào bế tắc.

Tờ Blomberg, dẫn theo nguồn tin từ một nhà ngoại giao giấu tên, cho biết lệnh mới mà Moscow vừa công bố đồng nghĩa với việc Hoa Kỳ sẽ phải cắt giảm “hàng trăm” nhân viên tại đại sứ quán và lãnh sự quán ở Nga. Các quan chức Mỹ chưa có câu trả lời chính thức rằng sẽ có bao nhiêu nhà ngoại giao của họ bị ảnh hưởng bởi quyết định này của Điện Kremlin.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov lên án mạnh mẽ biện pháp trừng phạt mới Mỹ áp đặt lên Nga

Trước đó, vào chiều muộn thứ Năm (27/7), Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua luật mới trừng phạt Nga với đa số áp đảo (98-2), theo đó sẽ cho phép Quốc hội có quyền ngăn chặn Tổng thống Donald Trump dỡ bỏ hoặc nới lỏng chế tài lên Nga. Nhà Trắng hiện tại chưa đưa ra thông điệp rõ ràng liệu ông Trump có ký duyệt luật này hay không trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của Tổng thống vẫn đang bị điều tra theo cáo buộc có thông đồng với Moscow.

Các nhà phân tích quốc tế nhìn nhận phản ứng của Nga nhanh chóng và quyết liệt hơn so với những tín hiệu từ các nhà ngoại giao Moscow đưa ra trước đó. Động thái này đe dọa đưa hai cường quốc hạt nhân vào một vòng xoáy căng thẳng mới cho dù mối quan hệ giữa họ đã ở điểm thấp nhất từ ‘Chiến tranh lạnh’. Đối với Tổng thống Trump, bất đồng Nga – Mỹ ngày càng trở nên tồi tệ đẩy ông vào tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa một bên là mong muốn của ông về việc hàn gắn quan hệ với Moscow, và phía đối nghịch là làn sóng phản đối của Quốc hội đối với nỗ lực đó.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov trao đổi với các phóng viên rằng: “Chúng tôi không loại trừ bất kỳ biện pháp nào để kiểm soát những người có tâm lý bài Nga đang chi phối nghị trình của Quốc hội Mỹ theo định kiến của họ”. Ông Ryabkov cũng nói thêm rằng Moscow sẽ tăng thêm các biện pháp trả đũa nếu Washington tiếp tục các bước mới để tăng chế tài lên Nga.

Các quan chức Nga tiết lộ rằng con số nhà ngoại giao Mỹ phải rời Nga sẽ cao hơn 35 viên chức Nga phải rời Mỹ vào tháng 12/2016 sau khi chính quyền Barack Obama ra lệnh trừng phạt Điện Kremlin với cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Trong một tuyên bố đăng tải trên website, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Hoa Kỳ sẽ có thời hạn đến 1/9 để rút tổng số nhà ngoại giao và nhân viên kỹ thuật đang làm việc tại Nga xuống còn 455 người, bằng với con số nhân viên Nga đang công tác tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng đình chỉ Hoa Kỳ tiếp cận tới một khu giải trí và khu nhà mà Mỹ đang sử dụng tại Moscow, có hiệu lực ngay từ 1/8.

Ông Vyacheslav Nikonov, một thành viên cao cấp của Hạ viện Nga trao đổi với hãng tin Nga Tass rằng: “Có nhiều nhà ngoại giao Mỹ ở nước Nga hơn các nhà ngoại giao Nga ở Mỹ. Họ sẽ phải đưa ra khỏi nước ta hơn 30 nhà ngoại giao”.

Ông Konstantin Kosachyov, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quốc tế của Thượng viện Nga, viết trên facebook cá nhân rằng: “Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để cứu quan hệ từ tình trạng sụp đổ, nhưng người Mỹ lại làm ngược lại”.

Nhà phân tích chính sách ngoại giao Sergei Karaganov nhận định rằng: “Trong hoàn cảnh hiện tại, bất kỳ nỗ lực để cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ là một sự lãng phí thời gian. Mỹ đã trở thành một cường quốc hoàn toàn thù địch và Nga đang hành động theo. Điều này không nhắm vào ông Trump, mà nhắm vào nước Mỹ”.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Nga ông John Tefft, trong một tuyên bố qua thư điện tử, đã bày tỏ sự thất vọng và phản đối mạnh mẽ quyết định mới nhất của Moscow, lưu ý rằng thông báo đã được chuyển tiếp tới Washington để xem xét.

Thị trường chứng khoán của Nga đã có phản ứng tiêu cực ngay sau khi Điện Kremlin công bố biện pháp trả đũa Mỹ, chỉ số Micex Index đã giảm 1.6%, mức giảm mạnh nhất trong vòng sáu tuần qua.

Xuân Thành

Xem thêm: