Một quan chức của Ngân hàng Trung Ương Campuchia hôm thứ Ba (24/10) đã nói rằng họ đã và đang khuyến khích các doanh nghiệp và cá nhân trong nước sử dụng đồng Nhân Dân Tệ nhằm gia tăng quy mô thương mại và đầu tư giữa Trung Quốc và Campuchia.

Embed from Getty Images

Trong những năm gần đây mối quan hệ toàn diễn giữa Campuchia và Trung Quốc ngày càng được củng cố và tăng cường.

Tuyên bố trên do Phó Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Campuchia Neav Chanthana phát biểu trong một hội nghị ngành ngân hàng về thúc đẩy sử dụng Nhân Dân Tệ và Riel (đồng tiền của Campuchia) trong thương mại và đầu tư xuyên biên giới với sự góp mặt của gần 200 đại diện của các ngân hàng, tổ chức tài chính và doanh nghiệp tại Campuchia, theo Tân Hoa Xã Trung Quốc.

Bà Neav Chanthana nói rằng hiện tại có 17 trong tổng số 54 ngân hàng tại Campuchia đã giao dịch bằng Nhân Dân Tệ và có 4 ngân hàng trong số này gồm Ngân hàng Trung Quốc, chi nhánh Phnom Penh, Ngân hàng Kỹ Thương Trung Quốc, chi nhánh Phnom Penh, Ngân hàng Canadia, và Ngân hàng Thương mại Số 1 đã nhận tiền gửi bằng Nhân Nhân Tệ.

Việc sử dụng Nhân Dân Tệ sẽ đem lại nhiều lợi thế cho Campuchia, đặc biệt trong việc thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch từ Trung Quốc”, Tân Hoa Xã dẫn lời bà Chanthana.

Bà Chanthana nhấn mạnh rằng ngày càng nhiều ngân hàng tại Campuchia sẵn sàng chấp nhận Nhân Dân Tệ đối với các khoản thanh toán xuyên biên giới.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Campuchia nói: “Khuyến khích Nhân Dân Tệ và Riel là phù hợp với chính sách của chính phủ Campuchia trong việc ủng hộ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Điều này sẽ tăng cường mối liên kết tài chính và kinh tế giữa Trung Quốc và Campuchia”.

Cũng theo bà Chanthana, khách du lịch Trung Quốc tới Campuchia sẽ được phép tự do sử dụng Nhân Dân Tệ.

Trả lời phóng viên bên lề hội nghị ngành ngân hàng nêu trên, Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia Chea Serey cho biết: “Chúng tôi muốn các thương gia Campuchia và Trung Quốc thanh toán các giao dịch kinh doanh bằng cả Nhân Dân Tệ và Riel. Bằng việc làm như vậy, chúng ta có thể giảm hoặc loại bỏ được các rủi ro về tỉ giá cho các thương nhân”.

Trả lời Tân Hoa Xã, Phó Chủ tịch Phòng thương mại Campuchia, Lim Heng nói rằng từ khi mối quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch giữa Campuchia và Trung Quốc tăng trưởng mạnh hơn, thì việc thúc đẩy sử dụng Nhân Dân Tệ và Riel là rất quan trọng. “Thay mặt khối kinh tế tư nhân, tôi ủng hộ chính sách này vì chúng tôi không muốn chỉ có một lựa chọn duy nhất đồng USD trong các giao dịch thương mại xuyên biên giới. Chúng tôi muốn nhiều lựa chọn hơn”, ông Lim Heng khẳng định.

Quan hệ thương mại Campuchia – Trung Quốc

Thương mại giữa Campuchia và Trung Quốc đạt tổng cộng 4,8 tỷ USD trong năm 2016, tăng 26% so với giá trị 732 triệu USD năm 2006.

Campuchia chịu thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc khi nhập khẩu tới hơn 3,9 tỷ USD (chủ yếu là nguyên liệu ngành dệt may) và xuất khẩu chỉ 830 triệu USD (2016).

Các số liệu ước tính rằng 60% sản phẩm tại thị trường Campuchia được sản xuất từ Trung Quốc vào năm 2006, và 24% hàng nhập khẩu của Campuchia đến từ Trung Quốc, năm 2015.

Có nhiều dự án đầu tư lớn của Trung Quốc tại Campuchia như đập thủy điện Lower Se San 2 với công suất 400 MW trị giá 781 triệu USD và dự án cảng biển nước sâu 3,8 tỷ USD nằm trên bờ biển Campuchia trải dài 90km.

Theo Trung tâm Nhân quyền Campuchia, chính phủ nước này đã chuyển nhượng hơn 4,6 triệu hec-ta đất cho 107 công ty Trung Quốc từ năm 1994 đến năm 2012.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply