Các nhà chức trách cho biết tất cả các trung tâm tiêm chủng ở thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ sẽ đóng cửa trong ba ngày kể từ thứ Sáu (ngày 30/4) do thiếu vắc-xin COVID-19. Thông báo trên được đưa ra khi Ấn Độ báo cáo mức tăng kỷ lục hàng ngày hôm 30/4 với 386.452 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán mới, trong khi số người chết tăng thêm 3.498 trong 24 giờ, theo dữ liệu của Bộ Y tế.

Embed from Getty Images

Các chuyên gia y tế tin rằng con số COVID-19 thực tế ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới có thể lớn hơn từ 5 đến 10 lần so với con số chính thức.

Trong đợt bùng phát dịch đầu tiên vào năm ngoái, Ấn Độ chạm mức 7,7 triệu ca nhiễm trong vòng 6 tháng. Nhưng trong đợt bùng phát lần hai này, Ấn Độ đạt con số tương đương chỉ trong vòng 2 tháng. 

Đất nước 1, 3 tỷ dân đang rơi vào khủng hoảng khi nhiều bệnh viện và nhà xác quá tải, thuốc men và oxy thiếu hụt và việc di chuyển ở các thành phố lớn nhất bị hạn chế nghiêm ngặt.

Ấn Độ là nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, nhưng hiện không có đủ trong kho dự trữ đáp ứng đợt bùng phát lần 2, mặc dù chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã lên kế hoạch tiêm chủng cho tất cả người lớn bắt đầu từ ngày 1/5.

Chỉ khoảng 9% trong số 1,3 tỷ dân Ấn Độ đã được tiêm một liều vắc-xin kể từ tháng Giêng.

Một số bang cho biết họ sẽ không thể tiêm chủng cho những người từ 18 đến 45 tuổi ngay lập tức.

Ông Modi dự kiến ​​sẽ gặp các Bộ trưởng vào thứ Sáu khi làn sóng lây nhiễm làm tê liệt hệ thống y tế của quốc gia và có nguy cơ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp lớn.

Trong khi đó, viện trợ của thế giới đã bắt đầu đến Ấn Độ.

Chuyến bay đầu tiên của Hoa Kỳ mang theo bình oxy, bộ dụng cụ chẩn đoán nhanh, khẩu trang N95 và máy đo nồng độ oxy đã đến Delhi vào thứ Sáu.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trên Twitter: “Cũng giống như Ấn Độ đã sớm hỗ trợ chúng tôi trong đại dịch, Mỹ cam kết làm việc khẩn trương để cung cấp hỗ trợ cho Ấn Độ trong thời điểm cần thiết”.

“Hôm nay, chúng tôi tự hào giao chuyến hàng đầu tiên gồm thiết bị oxy quan trọng, phác đồ điều trị và nguyên liệu thô để sản xuất vắc xin.”

Khủng hoảng Oxy sẽ còn kéo dài đến giữa tháng Năm

Mỹ sẽ gửi hơn 100 triệu USD viện trợ y tế, bao gồm 1.000 bình oxy, 15 triệu khẩu trang N95 và 1 triệu dụng cụ xét nghiệm chẩn đoán nhanh đến Ấn Độ. 

Các lô hàng từ các quốc gia khác tiếp tục đổ về, với một lô hàng thứ ba từ Anh đến sớm hơn trong ngày. Romania và Ireland cũng đã gửi nguồn cung cấp vào cuối ngày thứ Năm.

Cuộc khủng hoảng oxy nghiêm trọng của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ giảm bớt vào giữa tháng 5, theo một quan chức hàng đầu trong ngành nói với Reuters khi sản lượng tăng 25% và cơ sở hạ tầng giao thông được cải thiện hơn.

Một công nhân đã chết và ít nhất hai người khác bị thương sau khi một bình oxy phát nổ trong quá trình nạp khí tại nhà máy nạp oxy Panki ở Kanpur, bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ trước đó vào hôm thứ Sáu, cảnh sát địa phương nói với Reuters.

Vụ việc xảy ra một tuần sau khi ít nhất 22 bệnh nhân tử vong tại một bệnh viện công ở bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ khi nguồn cung cấp oxy của họ cạn kiệt sau khi xảy ra tình trạng rò rỉ trong bể chứa.

Chris Murray, nhà dịch tễ học nổi tiếng của Mỹ từ Đại học Washington, cho biết mức độ nghiêm trọng của đợt sóng nhiễm bệnh thứ hai ở Ấn Độ trong một thời gian ngắn cho thấy một “biến thể trốn thoát” nào đó có thể vượt qua bất kỳ cơ chế miễn dịch nào trước đây.

“Nhiều khả năng đó là B.1.617″, ông nói. Nhưng Murray cảnh báo rằng dữ liệu giải trình tự gen trên virus corona ở Ấn Độ rất thưa thớt, và nhiều trường hợp cũng do các biến thể ở Anh và Nam Phi.

Carlo Federico Perno, Trưởng phòng chẩn đoán vi sinh và miễn dịch học tại Bệnh viện Bambino Gesù ở Rome, cho biết biến thể Ấn Độ không thể là lý do duy nhất khiến Ấn Độ tăng vọt các ca nhiễm, thay vào đó có thể là các cuộc tụ tập lớn.

Ông Modi đã bị chỉ trích vì cho phép các cuộc biểu tình chính trị lớn và các lễ hội tôn giáo tiếp tục diễn ra trong những tuần gần đây.

Lê Xuân (theo Reuters)

Xem thêm: