Ngày 6/5, Ấn Độ báo cáo số ca COVID-19 mới tăng kỷ lục 412.262 ca và số ca tử vong cũng đạt đỉnh 3.980 ca trong 24 giờ qua. Đáng chú ý, làn sóng dịch bệnh đang lan mạnh đến các vùng nông thôn rộng lớn, đông dân cư, hạ tầng y tế yếu kém.

Embed from Getty Images

Tính đến ngày 6/5, số ca COVID-19 tại đất nước đông dân thứ hai thế giới đã vượt 21 triệu ca và tổng số ca tử vong là 230.168 ca, theo dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ.

Tổ chức Y tế Thế giới, trong báo cáo hàng tuần, nói rằng Ấn Độ đã chiếm gần một nửa số ca COVID mới được xác nhận trên toàn cầu tuần trước và chiếm 1/4 số ca tử vong do loại virus xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc này.

Các chuyên gia y tế nói rằng số ca nhiễm và tử vong do COVID tại Ấn Độ có thể là cao gấp từ 5 đến 10 lần so với số liệu thống kê chính thức.

Khủng hoảng COVID-19 tại Ấn Độ đã đang là nghiêm trọng tại thủ đô New Delhi cùng các thành phố khác, nhưng các vùng nông thôn rộng lớn – chiếm gần 70% dân số 1,3 tỷ người của Ấn Độ – với hệ thống chăm sóc y tế cộng đồng hạn chế đang đặt ra nhiều thách thức hơn.

Ông Suresh Kumar, một điều phối viên của một chương trình từ thiện, nói với Reuters rằng: “Tình hình đã đang trở nên nguy hiểm trong các ngôi làng nông thôn”.

Ông Suresh Kumar cho biết trong một số ngôi làng mà tổ chức từ thiện làm việc tại bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ với dân số khoảng 200 triệu người, cứ khoảng mỗi hai nhà có một người tử vong do COVID-19.

Mọi người sợ hãi và tụm vào nhau trong nhà họ, bị họ và sốt. Đây là những triệu chứng của COVID-19, nhưng do không có thông tin nên nhiều người nghĩ đó là cúm mùa”, ông Suresh Kumar nói.

Reuters dẫn lời các quan chức chính phủ nói rằng tại bang Goa – địa điểm du lịch nổi tiếng nhất tại khu bờ biển phía tây Ấn Độ – có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao nhất cả nước, với khoảng 50% số trường hợp xét nghiệm là có kết quả dương tính.

Trong khi đó, cố vấn khoa học hàng đầu của Ấn Độ, ông K. VijayRaghavan hôm 5/5 đã cảnh báo rằng đất nước này có thể phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ ba.

Giai đoạn 3 là không thể tránh khỏi, bởi vì mức lưu hành virus cao”, ông K. VijayRaghavan nói.

“Nhưng vẫn chưa rõ giai đoạn 3 này sẽ xảy ra với quy mô và thời gian thế nào… Chúng ta nên chuẩn bị cho những làn sóng [lây nhiễm] mới”, ông K. VijayRaghavan cảnh báo.

Đức Thiện (Theo Reuters)

Xem thêm: