Ấn Độ hôm thứ Sáu (7/5) báo cáo số ngày tăng COVID mới kỷ lục với 414.188 ca, trong khi số ca tử vong cũng tăng thêm 3.915.

Embed from Getty Images

Tính đến ngày 7/5, tổng số ca COVID-19 tại Ấn Độ là 21,49 triệu ca, và tổng số ca tử vong do nhiễm virus có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc là 234.083 ca. Quốc gia Nam Á này đã tăng thêm 1,57 triệu ca COVID và gần 15.100 ca tử vong chỉ riêng trong tuần này.

Người dân khắp cả nước Ấn Độ đang phải đối mặt với thực trạng thiếu giường bệnh, bình oxy và thuốc men. Nhiều người bệnh đã chết vì không được chữa trị.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tuần qua số ca nhiễm mới của Ấn Độ chiếm gần một nửa tổng số ca COVID-19 mới toàn cầu và số ca tử vong do virus Vũ Hán tại đất nước đông dân thứ hai thế giới cũng chiếm khoảng ¼ thế giới.

Dù vậy, các chuyên gia y tế nói rằng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tại Ấn Độ trên thực tế còn cao hơn gấp từ 5 đến 10 lần số liệu thống kê chính thức của Bộ Y tế nước này.

Trước làn sóng nhiễm bệnh tăng cao, lãnh đạo đảng đối lập tại Ấn Độ, ông Rahul Gandhi hôm 7/5 đã yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Modi phải đẩy nhanh tiêm chủng toàn quốc và theo dấu virus corona một cách khoa học.

Trong thư gửi Thủ tướng Modi hôm 7/5, ông Gandhi viết: “Sự thiếu chiến lược tiêm chủng COVID rõ ràng và chặt chẽ của chính quyền ông, cũng như việc ngạo mạn tuyên bố chiến thắng sớm khi virus vẫn đang lây lan theo cấp số mũ, đã đang đặt Ấn Độ vào tình huống nguy hiểm cao độ”.

Tờ nhật báo Hindustan Times hôm 7/5 cũng yêu cầu: “Tăng tốc tiêm vắc-xin, đưa làn sóng thứ hai của đại dịch vào tầm kiểm soát…

Mặc dù Ấn Độ là quốc gia sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, nhưng nước này đang phải vật lộn để sản xuất đủ liều vắc-xin COVID-19 nhằm ngăn chặn virus chết người có nguồn gốc Trung Quốc.

Thủ tướng Modi đã nhấn mạnh rằng các bang của Ấn Độ phải duy trì tỷ lệ tiêm chủng. Quốc gia Nam Á này hiện đã chủng ngừa được ít nhất 157 triệu liệu vắc-xin COVID-19, nhưng tỷ lệ tiêm chủng tại đây đang giảm nhanh trong những ngày qua.

Theo Tiến sĩ Amartya Lahiri, giáo sư kinh tế học tại Đại học British Columbia, Ấn Độ sau khi đạt được mức tiêm chủng 4 triệu liều/ngày, bây giờ đã giảm xuống 2,5 triệu liều/ngày do khan hiếm vắc-xin.

Tiến sĩ Lahiri nói thêm rằng để có thể hoàn thành tiêm cho mỗi người dân 2 liều vắc-xin COVID-19 trong vòng một năm, Ấn Độ phải duy trì được tốc độ tiêm chủng 5 triệu liều/ngày.

Tâm dịch mới tại các bang miền Nam

Mặc dù miền Bắc và miền Tây của Ấn Độ đang là khu vực có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất cả nước, nhưng số ca tăng mới hàng ngày trong tuần đầu của tháng Năm lại rơi vào các bang miền Nam. Khu vực miền Nam chiếm tới 28% đến 33% số ca COVID-19 mới tại Ấn Độ trong 7 ngày qua.

Thành phố Chennai, miền Nam hiện chỉ còn 1 trong tổng số 100 giường có hỗ trợ oxy và còn 2 trong 100 giường tại các phòng chăm sóc đặc biệt là trống vào ngày thứ Năm (6/5). Trong khi, khoảng 2 tuần trước đó tỷ lệ trống của số giường có hỗ trợ oxy và giường tại các phòng chăm sóc đặc biệt tại đây ở mức 20%.

Thành phố Bengaluru, bang Karnataka, trung tâm công nghệ của Ấn Độ chỉ còn trống 23 trong tổng cộng 590 giường tại các phòng chăm sóc đặc biệt và chỉ còn trống 1 trong tổng cộng 50 giường có máy thở.

Bengaluru hiện có 325.000 ca COVID-19 đang cần điều trị và nhu cầu phòng điều trị đặc biệt là cao gấp 20 lần khả năng đáp ứng, theo ông HM Prasanna, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện và Nhà dưỡng lão tư nhân tại bang Karnataka.

Nhiều bang tại Ấn Độ đã đang áp đặt nhiều mức độ hạn chế xã hội khác nhau để nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhưng chính phủ liên bang vẫn bác bỏ việc áp đặt lệnh phong tỏa xã hội trên toàn quốc.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết nước này vẫn đang nhận được hỗ trợ từ nước ngoài. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Arindam Bagchi viết trên Twitter rằng các chuyến hàng hỗ trợ từ các nước Ba Lan, Hà Lan và Thụy Sĩ đã đến Ấn Độ vào ngày 7/5.

Đức Thiện (Theo Reuters)

Xem thêm: