Chính phủ Ấn Độ hôm 8/5 loan báo nước này lần đầu tiên có số người tử vong do COVID-19 vượt trên 4.000 ca/ngày.

Embed from Getty Images

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, với 4.187 ca tử vong trong ngày 8/5 đã nâng số ca tử vong do COVID tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới lên tổng cộng 238.270 ca kể từ đầu đại dịch. Số ca nhiễm mới trong ngày cũng tăng 401.078, nâng tổng số ca COVID-19 tại Ấn Độ lên gần 21,9 triệu.

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế cho rằng số ca nhiễm mới và tử vong do COVID tại Ấn Độ thực tế có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần so với số liệu thống kê chính thức. Các chuyên gia cũng nhận định rằng Ấn Độ có thể chưa đạt đỉnh số ca nhiễm mới cho đến cuối tháng Năm.

Tình hình tại các thành phố lớn như New Delhi và Mumbai hiện tại đang dần ổn định khi được bổ sung thêm bình oxy và mở thêm các giường bệnh mới. Nhưng các bang miền nam và khu vực nông thôn lại phải đối mặt với làn sóng COVID tăng cao.

Bang Karnataka nơi có thành phố Bengaluru, lớn thứ ba Ấn Độ và là trung tâm công nghệ thông tin đã phải ra lệnh phong tỏa toàn bang trong vòng hai tuần từ thứ Hai để nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona Vũ Hán.

Bang Bangalore trong tháng Tư đã có 1.907 ca tử vong do COVID và trong 7 ngày đầu tháng Năm đã có thêm 950 ca tử vong mới.

Số ca COVID mới hàng ngày tại bang Andhra Pradesh đã vượt qua mốc 20.000 ca trong 3 ngày qua. Sự tăng vọt này đã khiến giới chức bang Andhra Pradesh phải ban hành các hạn chế mới.

Bang Kerala vốn là điển hình chống dịch trong năm ngoái, hiện đã bắt đầu phải ra lệnh phong tỏa từ thứ Bảy (8/5). Khi số ca nhiễm mới vướt quá 40.000, bang Kerala đang phải tích cực tăng cường các nguồn lực, bao gồm cả việc chuyển đổi hàng trăm bình oxy công nghiệp thành bình oxy y tế.

Bang Tây Bengal cũng đang đối mặt với tình trạng số ca nhiễm mới và tử vong do COVID tăng mạnh. Kolkata, thành phố chính của bang Tây Bengal, cũng đang gặp tình huống thiếu oxy y tế và giường bệnh.

Như Ngọc (Theo CNA)

Xem thêm: