Khi phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump gần kề, ngày càng có nhiều bằng chứng trong các bản khai chứng rằng vụ vi phạm Điện Capitol vào ngày 6/1 đã được lên kế hoạch từ trước, qua đó khiến những cáo buộc chống lại TT Trump rằng ông phạm tội “xúi giục nổi dậy” trở nên không có giá trị.

(Ảnh chụp màn hình)

Một số bản khai chứng FBI cho thấy vụ xâm nhập vào Capitol đã được lên kế hoạch trước, củng cố lập luận của những người chống đối phiên tòa luận tội ông Trump rằng những người gây bạo loạn không thể bị Tổng thống xúi giục qua bài phát biểu.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham mới đây cho biết một phần của vụ hỗn loạn ở Điện Capitol đã được phối hợp nhịp nhàng trước bài phát biểu ngày 6/1 của ông Trump. 

Trong cuộc phỏng vấn hôm 1/2 trên Fox News, ông Graham nói rằng “Có nhiều bằng chứng cho thấy những người đến Washington đã lên kế hoạch trước cho cuộc tấn công trước khi tổng thống phát biểu.”

Ông nói “chúng tôi muốn FBI vào cuộc và cho chúng tôi biết về cách những kẻ đó đã lên kế hoạch trước cho cuộc tấn công, và điều gì đã xảy ra với phương án bảo vệ an ninh của Điện Capitol.” Ông Graham cũng đề cập đến lời kêu gọi có các nhân chứng làm chứng tại phiên tòa luận tội.

Trong bài phát biểu, ông Trump đã nói rằng ông mong muốn người ủng hộ hãy cất lên tiếng nói một cách “hòa bình và yêu nước” đối với phiên họp chung ngày 6/1 của Quốc hội.

Con trai của cựu Tổng thống Donald Trump Jr đã tranh luận trong một tweet vào tháng trước rằng: “Nếu các cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã biết trước rằng đây là một cuộc tấn công có kế hoạch, thì nó có nghĩa là Tổng thống đã không kích động bất cứ điều gì.”

Một số bản tuyên thệ trong vụ xâm nhập Capitol cho thấy bằng chứng về việc lập kế hoạch trước.

Một bản tuyên thệ (pdf) được nộp trong trường hợp chống lại Thomas Caldwell, người được cho là có vai trò lãnh đạo trong nhóm “Những người giữ lời thề” và là người đang đối mặt với cáo buộc âm mưu cản trở hoặc làm bị thương một sĩ quan, nói rằng Caldwell và những người khác đã lên kế hoạch cho các phần của vụ xâm nhập từ trước.

“Như được mô tả đầy đủ hơn ở đây, CALDWELL đã lên kế hoạch với DONOVAN CROWL, JESSICA WATKINS, và những người khác để xâm nhập Thủ đô Hoa Kỳ,” bản tuyên thệ nêu rõ.

“Bằng chứng được phát hiện trong quá trình điều tra chứng tỏ rằng không chỉ CALDWELL, CROWL, WATKINS và những người khác âm mưu tấn công Tòa nhà Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6/1/2021, mà họ đã liên lạc với nhau trước khi xảy ra vụ xâm nhập và lên kế hoạch tấn công.”

Tài liệu trích dẫn thông tin liên lạc giữa Watkins và những trong nhóm “Người giữ lời thề” khác bị nghi ngờ trong cuộc xâm nhập Điện Capitol. Trong đó, một đoạn chat được FBI cho là của Watkins đã viết rằng: “Chúng tôi có một nhóm tốt. Chúng tôi có khoảng 30-40 người. Chúng tôi đang làm việc cùng nhau và bám sát kế hoạch”.

Alex Harkrider, người phải đối mặt với cáo buộc âm mưu và xâm nhập trái phép bằng vũ khí nguy hiểm, đã bị cáo buộc trong một bản tuyên thệ (pdf) về việc ông này từng đưa ra tuyên bố về việc lên kế hoạch cho một “cuộc nội chiến”.

Bản tuyên thệ chỉ ra rằng một nhân chứng đã liên hệ với FBI cáo buộc rằng họ có các bức ảnh từ các trang mạng xã hội của Harkrider cho thấy rằng anh ta đã nói rằng anh ta và những người khác đang “lên kế hoạch cho một cuộc nội chiến”.

Một bản tuyên thệ khác (pdf) trong vụ chống lại Andrew Bennett, người phải đối mặt với cáo buộc có hành vi gây mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol, chỉ ra rằng “vào khoảng 5:02 ‘sáng giờ EST, ngày 4/1/2021, Bennett đã đăng nội dung sau, cùng với bức ảnh của một đoàn xe đang đi trên đường và mang cờ Mỹ: “Tốt hơn hết là các bạn nên sẵn sàng, hỗn loạn đang đến và tôi sẽ ở D.C vào ngày 6/1/2021 để chiến đấu cho tự do của mình!”

Trong khi đó, FBI cho biết họ đã thông báo cho các cơ quan thực thi pháp luật khác, bao gồm Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ, một ngày trước khi vụ xâm nhập Điện Capitol xảy ra, về một thông báo trực tuyến của “cuộc chiến” và tấn công tòa nhà. FBI tuyên bố vào ngày 12/1 rằng cảnh báo được đưa ra thông qua Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố và Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ có các thành viên trong lực lượng đặc nhiệm này.

Lê Vy (theo Epoch Times)

Xem thêm: