Mỹ và phương Tây ngày càng bế tắc trước cuộc nội chiến Syria liên miên không có hồi kết vì Moscow không chấp nhận đứng chung trong một hiệp ước đình chiến tại Syria. Trong khi đó, hàng loạt trận mưa bom hàng ngày vẫn dội xuống thường dân thành phố Aleppo đang bị vây hãm.

Anh, Pháp, và Mỹ gần đây mạnh mẽ lên án Nga tiếp tay với chế độ Assad, dội bom xuống thành phố Aleppo. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc nói tới “những hành vi man rợ”, đại diện của Pháp tại New York tố cáo những “tội ác chiến tranh”. Nhưng những lời lẽ đao to búa lớn này chỉ thể hiện sự bất lực của phương Tây.

Máy bay Nga không kích các mục tiêu tại Syria (Ảnh: Youtube)
Máy bay Nga không kích các mục tiêu tại Syria (Ảnh: Youtube)

Hôm thứ Tư (28/9), Mỹ doạ sẽ ngừng hợp tác chống khủng bố với Nga nếu Nga không ngừng ngay lập tức các hoạt động tấn công ở Aleppo và khôi phục hoà ước ngừng bắn. Ngày hôm sau, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov bỏ ngoài tai lời đe doạ này, khẳng định Nga sẽ tiếp tục yểm trợ cho quân chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đang trên đà chiến thắng.

Từ một năm sau khi can thiệp vào cuộc chiến Syria, rõ ràng là Nga đã làm thay đổi tình thế trên hiện trường. Moscow đã vực dậy chế độ Damascus trong lúc phương Tây không làm gì giúp cho phe nổi dậy Syria.

Một nhà ngoại giao Pháp phải nhìn nhận: “Chưa bao giờ Nga lại bám rễ chặt chẽ vào Trung Đông như hiện tại, kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 và có lẽ là kể từ năm 1973 khi Ai Cập nghiêng hẳn về phía Mỹ sau thắng lợi của Israel trong chiến tranh Kippour”.

Nga làm chủ tình hình trên hồ sơ Syria, những nước cờ ngoại giao của Moscow hoàn toàn dựa vào những mục tiêu quân sự mà điện Kremlin đã đề ra.

Kế hoạch vãn hồi hòa bình cho Syria được Nga và Mỹ đề xuất hồi tháng 11/2015 đã thất bại. Những nhà quan sát cho là cả ngoại trưởng John Kerry lẫn tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama không còn thời gian và uy tín để đề xuất bất kỳ một sáng kiến khả thi nào cho tương lai hoà bình của Syria.

Trong khi đó, người dân Syria nói chung, ở Aleppo nói riêng đang phải đối mặt với tử thần từng giờ, từng phút. Quân đội chính phủ cùng với sự hỗ trợ của không quân Nga trong nỗ lực buộc phe nổi dậy đầu hàng đã đang trút những trận mưa bom khốc liệt, bao vây thành phố và bỏ đói dân cư trong vùng, ngăn chặn không cho đội tiếp tế cứu trợ của Liên Hiệp Quốc hoạt động.

Hiện tại cả Mỹ và phương Tây không còn một lá bài nào để đối trọng với Nga trên chiến trường nhằm làm thay đổi tình hình. Âu Mỹ chỉ còn biết hy vọng là đem những lập luận đạo đức ra để làm áp lực với Nga, hay là Moscow vì muốn tránh sa lầy ở Syria sẽ tỏ ra chừng mực hơn.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply