Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12 vừa qua, tổ chức phi chính phủ Bác sĩ Chống Cưỡng bức Thu hoạch Tạng (DAFOH) đã tổ chức một cuộc hội thảo về nạn thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm trên quy mô công nghiệp đang diễn ra tại Trung Quốc. Tại buổi hội thảo, các nhà lập pháp và chuyên gia đã thảo luận về việc Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên Hợp Quốc “thất bại trong việc bảo vệ nhân loại khỏi tội ác đáng ghê tớm này”.

Ngày Nhân quyền Quốc tế: Các nhà lập pháp và chuyên gia thảo luận về tội ác thu hoạch tạng
Trang web của DAFOH công bố buổi hội thảo ngày 10/12. (Ảnh: DAFOH)

Trong khi thế giới đang kỷ niệm 73 năm ngày Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế, chúng ta đang đối mặt với “chính điều mà Tuyên ngôn ấy được thiết kế để ngăn chặn – việc thảm sát những người tập Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác tại Trung Quốc để lấy nội tạng”, lời giới thiệu hội thảo cho biết.

Buổi hội thảo có sự tham gia của 7 vị khách mời là các nhà lập pháp và các chuyên gia từ nhiều quốc gia trên thế giới:

  1. Garnet Genuis, Hạ nghị sĩ Canada
  2. Scott Perry, Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ
  3. Annick Ponthier, Hạ nghị sĩ Bỉ
  4. Philip Hunt, Thượng nghị sĩ Anh
  5. Abraham Mathai, Nhà sáng lập tổ chức Harmony Foundation, Ấn Độ
  6. Erping Zhang, Phát ngôn viên Trung tâm Pháp Luân Đại Pháp, Hoa Kỳ
  7. Lucica Humeniuc, Chủ tịch tổ chức Hội Nhân quyền Độc lập Rumani

Tham gia buổi hội thảo, giáo sư Michael Mokry, giám đốc Viện Phẫu thuật Thần kinh, Đại học Y Graz, Áo, nhận xét:

Là một bác sĩ đã hành nghề y 40 năm và là giám đốc của một bệnh viện đại học trong 13 năm, đối với tôi, việc thu hoạch nội tạng mà không có sự đồng thuận của người hiến là một điều vô cùng đáng ghê tởm về mặt luân thường, tín ngưỡng và đạo đức.

Các tổ chức làm việc này, cũng như tay sai của họ, tức là những người liên quan đến việc mổ lấy cũng như cấy ghép nội tạng bất hợp pháp, đều là tội phạm và không thể biện minh bằng bất cứ lý do gì.

Tiến sĩ Torsten Trey, giám đốc điều hành của tổ chức Bác sĩ Chống Cưỡng bức Thu hoạch Tạng, đã nhấn mạnh vào một nhóm nạn nhân chính của tội ác này, đó là những người tập Pháp Luân Công bị Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp trong hơn 2 thập kỷ. Cuộc đàn áp này được các nhà nghiên cứu gọi là một cuộc “diệt chủng lạnh” bởi tính kéo dài và âm thầm của nó.

“Vậy chúng ta đã phản ứng như thế nào trước một hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng như vậy?”, ông Torsten Trey chỉ ra, “Xoa dịu Trung Quốc bằng cách im lặng trước sự vi phạm các quyền cơ bản của con người, cách làm này chưa bao giờ tạo ra bất kỳ thay đổi nào. Thay vào đó, thế giới cần sát cánh cùng nhau, kiên quyết và yêu cầu Trung Quốc ngừng cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ người tập Pháp Luân Công còn sống.”

Lời mời tham gia hội thảo của DAFOH viết:

Cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ người sống là hiện thân của sự tham lam, tham nhũng, gian dối và tàn bạo. Những người có đức tin và hòa bình đã bị bỏ tù với mục đích cướp đi các cơ quan nội tạng quan trọng khỏi cơ thể khi họ vẫn còn sống. Các bác sĩ đã sát hại họ để thúc đẩy ngành công nghiệp cấy ghép nội tạng trị giá hàng triệu đô-la. Cơ thể con người thiêng liêng bị biến thành một thứ hàng hóa đấu thầu cho các bên liên quan trong Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nạn nhân không chỉ là người dân Trung Quốc, mà là tất cả nhân loại, vì những giá trị cốt lõi của gia đình nhân loại đã bị vứt bỏ. Giết người để lấy nội tạng là tội ác chống lại loài người và là nỗi ô nhục đối với nhân quyền phổ quát.

Hoạt động cưỡng bức thu hoạch nội tạng vẫn tiếp tục mà không có dấu hiệu giảm sút ở Trung Quốc, và toàn thế giới nói chung vẫn im lặng. Sau hơn 2 thập kỷ và vô số người bị giết để lấy nội tạng, chúng ta phải thừa nhận rằng Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế đã thất bại trong việc bảo vệ nhân loại khỏi những tội ác đáng ghê tởm này. Chế độ Trung Quốc, do Đảng Cộng sản Trung Quốc đứng đầu, phạm những tội ác này trên quy mô công nghiệp, quy mô thương mại, và nó vẫn đang phủ nhận mọi quyền con người, bởi vậy nó là hiểm họa đối với nhân loại.

Nhân loại đang ở ngã ba đường: chúng ta có thể im lặng hoặc chúng ta có thể học hỏi từ quá khứ.

Tham khảo các bài trình bày trong hội thảo tại đây
Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

Mời xem video “Một cuộc diệt chủng lạnh đang diễn ra tại Trung Quốc”: