Tối hôm Chủ nhật (8/4), Truyền hình quốc gia Syria (SANA) thông báo có một vụ không kích đã đánh vào căn cứ quân sự của nước này tại thành phố Homs, một thời gian ngắn sau khi Tổng thống Trump đe dọa chính quyền Syria sẽ phải trả giá đắt vì cuộc tấn công hóa học khiến ít nhất 40 người vùng phụ cận thủ đô Damascus thiệt mạng.

Hiện chưa có quốc gia hay tổ chức này lên tiếng nhận trách nhiệm tấn công. Các báo cáo về SANA cho hay vụ tấn công vào căn cứ không quân T4 “dường như là một cuộc tấn công của Mỹ”. Tuy nhiên quan chức Mỹ đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Một quốc gia cũng bị đồn đoán là đã tổ chức tấn công là Israel, nước nhiều lần tấn công Syria trong vài năm gần đây. Syria là nơi dung chứa Hamas, tổ chức khủng bố thề tiêu diệt Israel và thường xuyên tổ chức tấn công Israel.

SANA thông tin rằng lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ 8 tên lửa và một số lượng thương vong đã được báo cáo.   

Trước vụ không kích một ngày, vụ tấn công hóa học tại vùng ngoại ô Damascus nổ ra sau khi hiệp ước ngừng bắn giữa phe chính phủ và phe nổi dậy sụp đổ. Các tình nguyện viên, nhân viên cứu trợ tại Syria nói với các hãng thông tấn rằng khí độc từ cuộc tấn công đã giết chết ít nhất 40 người, thậm chí có trường hợp cả gia đình bị chết ngạt trong nhà. Các báo cáo này hiện chưa được kiểm chứng độc lập. Video và hình ảnh hiện trường được gửi từ lực lượng Mũ trắng Phòng vệ Dân sự tại Syria về tình cảnh bi thảm của các nạn nhân trúng khí độc liên tục xuất hiện trên truyền thông xã hội. Chính phủ Damascus từ chối các cáo buộc tổ chức cuộc tấn công này.

Sáng Chủ nhật, Tổng thống Trump gay gắt lên án cuộc tấn công hóa học này, gọi Tổng thống Syria Bashar Al Assad là “động vật” và nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin phải “chịu trách nhiệm” vì đã cho phép sự tàn ác này diễn ra.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo Nga và Iran rằng sẽ có một “cái giá đắt” phải trả khi bảo vệ chế độ Assad đồng thời chỉ trích cựu Tổng thống Barack Obama – người từng thề vào năm 2012 rằng các hành động như thế này sẽ “vượt lằn ranh đỏ”, tuy nhiên lại không làm gì một năm sau khi hàng trăm người Syria bị chết vì cuộc tấn công hóa chất Sarin. Thay vào đó, ông Obama đã làm trung gian cho một thỏa thuận đa quốc gia, trong đó Tổng thống Syria cam kết loại bỏ kho vũ khí hóa học của ông ta.

Nhiều người chết, trong đó có phụ nữ và trẻ em, trong cuộc tấn công HÓA HỌC tàn nhẫn ở Syria. Khu vực của hành động tàn ác này đã bị khóa cứng và bao vây bởi quân đội Syria, khiến thế giới bên ngoài không thể tiếp cận. Tổng thống Putin, Nga và Iran phải chịu trách nhiệm vì ủng hộ Tên Động Vật Assad. Sẽ phải trả giá đắt. Hãy mở cửa khu vực này ngay lập tức để cứu trợ y tế và kiểm tra. Một thảm họa nhân đạo khác không bởi lý do nào cả. BỆNH HOẠN!”, Ông Trump viết trên Twitter.

“Nếu Tổng thống Obama đã bước qua cái Lằn Ranh trên Cát của ông ta, thảm họa Syria có thể đã chấm dứt từ lâu rồi! Tên động vật Assad cũng đã là lịch sử!”.

Hồi tháng 4/2017, Tổng thống Trump ra lệnh phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào một căn cứ quân sự của Syria để đáp trả cuộc tấn công hóa học của chính phủ Syria nhắm vào dân thường ở Idlib.

Hôm thứ Hai (9/4), ông Trump sẽ gặp các lãnh đạo quân sự cấp cao, đồng thời cũng là ngày mà tân cố vấn an ninh John Bolton nhậm chức. Ông Bolton, người có quan điểm đối ngoại diều hâu, đã từng vận động không kích mạnh vào chế độ Assad tại Syria.

Trọng Đức

Xem thêm: