Ngày 1/10 hàng năm được Hiệp hội các bác sỹ chống thu hoạch nội tạng (DAFOH) có trụ sở chính tại Washington (Mỹ) chọn làm ngày Thế giới chống thu hoạch nội tạng. Là một tổ chức nhân quyền từng được đề cử giải Nobel Hòa Bình, DAFOH đã không ngẫu nhiên khi lựa chọn ngày đặc biệt này trùng với dịp “Quốc khánh của ĐCSTQ”. Ngày 1/10 là ngày Quốc khánh Trung Quốc, hay nói đúng hơn là ngày Quốc khánh của ĐCSTQ. Nó đánh dấu thời điểm ĐCSTQ lên nắm quyền vào năm 1949 và mang lại những khổ đau cho người dân Trung Quốc

Tội ác thu hoạch nội tạng do nhà nước hậu thuẫn đã xuất sinh tại Trung Quốc dưới thời ĐCSTQ từ trên 20 năm về trước, và cho đến hiện tại, chính quyền ĐCSTQ vẫn tiếp tục mổ cướp nội tạng từ những tù nhân lương tâm, với quy mô ngày càng lớn, bất chấp sự phản đối của quốc tế. ĐCSTQ đã mổ lấy nội tạng từ người sống để bán lấy tiền, hình thành nên hai ngành công nghiệp ghê rợn tại Trung Quốc là công nghiệp ghép tạng và công nghiệp nhựa hóa thi thể. Nạn nhân của tội ác này là nhóm khí công Pháp Luân Công, nhóm người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, nhóm người Phật giáo Tây Tạng, và nhóm các thành viên Kitô giáo không đăng ký tại nhà thờ nhà nước.

Đến nay, cộng đồng quốc tế đã hiểu rất rõ về tội ác thu hoạch nội tạng của ĐCSTQ. Có những quốc gia đã dũng cảm lên tiếng trước tội ác này, có những quốc gia vẫn chần chừ chưa có động thái nào vì lợi ích kinh tế hay chính trị. Mặc dù vậy, cộng đồng quốc tế đã đạt được những bước tiến đáng kể, những dấu mốc sẽ là kiến chứng lịch sử về chính nghĩa của nhân loại trước “tội ác chưa từng có trên hành tinh này”. Dưới đây xin được điểm lại các tin bài quan trọng về tội ác thu hoạch nội tạng kể từ đầu năm 2019.

Dấu mốc quan trọng nhất năm 2019:

Các cơ quan truyền thông quốc tế, chuyên gia, tổ chức bình luận xoay quanh tội ác thu hoạch nội tạng trong năm 2019:

Những tin tức đáng chú ý liên quan tới các chính phủ trên thế giới năm 2019:

Những dấu mốc đáng chú ý liên quan tới các chính phủ trên thế giới theo trình tự thời gian:

2008: Israel thông qua luật ghép tạng, chặn đứng việc người Israel tới Trung Quốc du lịch ghép tạng.

2010: Tây Ban Nha chỉnh sửa Quy tắc xác định tội phạm để ứng biến với việc du lịch ghép tạng và buôn bán nội tạng.

9-2012: Điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ – “ĐCSTQ thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm và tử tù”.

11-2012: Làm chứng trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ – “ĐCSTQ thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm và tử tù”.

mổ cướp nội tạng
Hạ viện Mỹ.

12-2012: Điều trần trước Ủy ban Chuyên trách về Trung Quốc CECC – “Pháp Luân Công tại Trung Quốc: Xem xét lại và cập nhật”.

1-2013: Điều trần trước Nghị viện châu Âu – “Trung Quốc đàn áp tôn giáo: Một câu chuyện đáng sợ”

2-2013: Điều trần trước Ủy ban Nhân quyền Quốc tế Canada.

12-2013: Nghị quyết của Nghị viện châu Âu về nạn thu hoạch tạng tại Trung Quốc, kêu gọi Trung Quốc chấm dứt việc thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm và các nhóm dân tộc thiểu số.

2-2014: Hạ viện bang Illinois, Mỹ, thông qua nghị quyết HR0730 lên án nạn thu hoạch tạng tại Trung Quốc, kêu gọi chính quyền Mỹ điều tra và chấm dứt nạn thu hoạch tạng từ người tập Pháp Luân Công.

3-2014: Ủy ban Nhân quyền Thượng viện Ý thông qua nghị quyết tuyên bố ĐCSTQ đã thu hoạch hàng chục ngàn nội tạng từ tù nhân lương tâm, và yêu cầu chỉnh phủ có biện pháp ứng biến.

10-2014: Đại hội đồng Pennsylvania, Mỹ, thông qua nghị quyết của Hạ viện số 1052, lên án việc thu hoạch tạng tại Trung Quốc.

2015: Đài Loan sửa đổi và công bố Đạo luật Cấy ghép tạng

6-2016: Điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Mỹ – “Thu hoạch nội tạng: Nghiên cứu về một hành vi tàn bạo”

6-2016: Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết 343 yêu cầu chính quyền ĐCSTQ ngay lập tức chấm dứt việc mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm.

7-2016: Nghị viện châu Âu tuyên bố chính quyền Trung Quốc cần chấm dứt việc thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm.

mổ cướp nội tạng
Nghị viện châu Âu.

12-2016: Nghị viện Ý thông qua luật trừng phạt bất cứ ai bán nội tạng từ người sống trái phép, với hình phạt và án tù nghiêm khắc.

2016: Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ Anh kết luận về tội ác thu hoạch nội tạng, khuyến nghị Quốc hội và Nữ hoàng Anh khẩn cấp xem xét các biện pháp nhằm buộc chính quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm và chấm dứt hoạt động cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

2017: Na Uy sửa đổi luật Ghép tạng, áp dụng hiệp định chống buôn bán nội tạng người.

2018: Hiệp hội nhân quyền quốc tế ISHR, cơ quan quan sát của Hội đồng Châu Âu và là ủy viên Hội đồng Kinh tế Xã hội Liên Hợp Quốc, chính thức lên án nạn mổ cướp nội tạng do ĐCSTQ hậu thuẫn đối với các tù nhân lương tâm.

2-2018: Hạ viện bang Arizona, Mỹ, thông qua nghị quyết HCM2004, yêu cầu nhà làm luật liên bang phản ứng và điều tra việc thu hoạch tạng tại Trung Quốc; thông qua luật cấm người dân Mỹ du lịch ghép tạng nếu nguồn gốc của tạng không thể truy nguyên; cấm các bác sĩ liên quan tới việc thu hoạch tạng tại Trung Quốc được vào Mỹ.

3-2018: Công ước chống Buôn bán Nội tạng Người do Ủy hội châu Âu thông qua vào 3-2015 chính thức có hiệu lực. Công ước này yêu cầu các nhà nước trên thế giới phải hình sự hóa hành vi thu hoạch nội tạng và môi giới nội tạng.

5-2018: Thượng viện bang Missouri, Mỹ, thông qua nghị quyết SCR28, kêu gọi chấm dứt việc thu hoạch tạng tại Trung Quốc, chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công, yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về tội ác này, và hứa sẽ cấm những ai tham gia vào hành vi thu hoạch tạng được tới bang này.

4-2019: Hạ viện Bỉ thông qua dự luật cấm du lịch ghép tạng

5-2019: Séc vận động thông qua dự luật sửa đổi về cấy ghép tạng

Minh Nhật tổng hợp