Các quán cà phê, phòng tập thể dục và nhà hàng ở Sydney đã chào đón những khách hàng được tiêm chủng đầy đủ trở lại vào thứ Hai (11/10) sau gần bốn tháng ngừng hoạt động. Hiện Úc đang đặt mục tiêu bắt đầu sống chung với virus Vũ Hán và dần dần mở cửa trở lại đất nước.

Embed from Getty Images

Tại Sydney, một số quán rượu đã mở cửa lúc 12:01 sáng giờ địa phương, trong khi nhiều người bắt đầu tụ tập uống bia lúc nửa đêm.

Thủ hiến bang New South Wales (NSW), Dominic Perrottet, nói với các phóng viên tại Sydney: “Tôi xem đó là một ngày của tự do, đó là một ngày tự do. “Chúng tôi đang đưa đất nước thoát khỏi đại dịch này dù điều này sẽ là một thách thức.”

Ông Perrottet cảnh báo rằng tình trạng lây nhiễm sẽ có thể gia tăng sau khi mở cửa trở lại và các bang không có virus như Tây Úc và Queensland đang theo dõi khi “sống chung với COVID-19” thì mọi thứ sẽ như thế nào.

Trong khi tỷ lệ tiêm chủng hai mũi của bang NSW ở những người trên 16 tuổi đạt 74%, thì ở bang Queensland tỷ lệ này chỉ là 52% và chính quyền tiểu bang này đang sẵn sàng với việc khóa cửa để kiểm soát bất kỳ đợt bùng phát nào. 

Ông Perrottet đã tuyên bố chấm dứt tình trạng đóng cửa ở NSW và ủng hộ mạnh mẽ việc mở cửa trở lại ở Sydney, nơi có hơn 5 triệu cư dân phải chịu những hạn chế nghiêm ngặt từ giữa tháng 6 sau sự bùng phát của biến thể Delta.

Dịch bùng phát sau đó đã lan sang Melbourne và Canberra, buộc những thành phố này phải phong tỏa cho dù số ca bệnh có xu hướng giảm dần ở NSW.

New South Wales hôm thứ Hai đã ghi nhận 496 trường hợp mắc mới tại địa phương, giảm nhiều so với mức đỉnh của họ vào tháng trước, trong khi Victoria ghi nhận 1.612 trường hợp nhiễm mới, thấp nhất trong 5 ngày qua.

Theo các quy định nới lỏng của New South Wales, các cửa hàng bán lẻ có thể mở cửa với công suất hạn chế, trong khi những người đã tiêm chủng có thể tụ tập tại nhà và tham dự đám cưới và đám tang.

Tiểu bang đặt mục tiêu đạt tỷ lệ vắc xin 80% vào khoảng cuối tháng 10, nhưng những người chưa được tiêm chủng phải ở nhà cho đến ngày 1/12.

“Hãy tận hưởng khoảnh khắc này cùng gia đình và bạn bè của bạn”, Thủ tướng Scott Morrison chúc mừng người dân Sydney. “Hôm nay là một ngày mà rất nhiều người đã mong đợi – một ngày mà rồi đây chúng ta sẽ kỷ niệm những thứ mà chúng ta coi là đương nhiên phải có.”

Ông Morrison đã chịu áp lực yêu cầu tất cả các bang mở cửa trở lại để thúc đẩy nền kinh tế và cho phép các gia đình bị chia cắt bởi việc đóng cửa đoàn tụ vào Giáng sinh. Một số bang có ít trường hợp nhiễm bệnh hiện chưa cho biết khi nào họ sẽ mở cửa lại.

Với đà triển khai vắc-xin đang tăng lên, Úc có kế hoạch trở lại cuộc sống bình thường, cho phép những người dân đã được tiêm chủng đầy đủ tự do ra vào đất nước này từ tháng 11.

Tiến Minh (theo Reuters)

Xem thêm: