Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Univisión tiếng Tây Ban Nha tuần trước đã bày tỏ quan điểm cho rằng nước Mỹ nên xem xét can thiệp quân sự vào Venezuela.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Macro Rubio là người luôn đấu tranh mạnh mẽ với các chế độ độc tài, cộng sản, xã hội chủ nghĩa.

Trao đổi với tờ Univisión hôm 29/8, ông Rubio nói rằng một hành động can thiệp quân sự vào Venezuela có thể biện minh trên cơ sở an ninh quốc gia.

Trong nhiều năm, nhiều tháng qua, tôi đã muốn giải quyết tình hình Venezuela bằng biện pháp phi quân sự và hòa bình, đơn giản để khôi phục nền dân chủ. [Nhưng] một quốc hội do dân bầu đã bị chế độ độc tài xóa bỏ. Tôi tin rằng Quân lực Mỹ chỉ được sử dụng trong các sự kiện liên quan đến mối đe dọa tới an ninh quốc gia. Tôi cho rằng có một lập luận rất mạnh mẽ có thể đưa ra vào thời điểm này rằng Venezuela và chế độ Maduro đã trở thành mối đe dọa đối với khu vực và thậm chí đối với nước Mỹ”, ông Rubio nói.

Theo hãng tin Breitbart, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã công nhận Venezuela đại diện cho một mối đe dọa an ninh quốc gia thực sự đối với nước Mỹ. Chế độ Maduro được cho là có liên quan tới các hoạt động buôn bán ma túy lớn, và cũng cung cấp nơi trú ẩn an toàn và các cơ sở huấn luyện cho các nhóm khủng bố như Hezbollah và IS.

Được biết, Thượng nghị sĩ Marco Rubio từ lâu đã là một nhà hoạt động chống lại chế độ xã hội chủ nghĩa Venezuela dưới thời Hugo Chavez trước đây và hiện nay là Nicolas Maduro. Cánh tay phải của ông Maduro, ông Diosdado Cabello – Phó Chủ tịch Đảng cầm quyền được cho là đã từng thuê sát thủ tìm cách ám sát ông Rubio vào năm 2017.

Phát biểu của ông Rubio đã vấp phải sự phản hứng gay gắt của đồng minh của chế độ Maduro, Tổng thống Bolivia Evo Morales – một tín đồ mạnh mẽ của chủ nghĩa xã hội. Ông Morales đã nói rằng nước Mỹ đại diện cho mối đe dọa thực sự đối với an ninh thế giới.

Ông Evo Morales viết trên Twitter hôm 1/9: “Thượng nghị sĩ Marco Rubio cảnh báo về việc sử dụng quân đội Đế quốc chống lại nhân dân Venezuela vì ông ta giả định một ‘mối đe dọa’ với an ninh của nước Mỹ. Với lịch sử về chủ nghĩa can thiệp và đảo chính quân sự trên khắp thế giới, Mỹ là mối đe dọa thực sự đối với nhân loại”.

Tháng trước, AP đưa tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hỏi ý kiến các phụ tá của ông liệu có nên sử dụng lựa chọn quân sự với Venezuela và ý định này của giới chức Mỹ đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của một số lãnh đạo khu vực, trong đó có ông Juan Manuel Santos, khi đó vẫn là Tổng thống Colombia.

Khối thương mại Mercosur gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay cũng cảnh báo rằng “những phương thức thúc đẩy dân chủ duy nhất được chấp nhận là đối thoại và ngoại giao”, trong khi phản đối “bất kỳ lựa chọn nào ngụ ý tới việc sử dụng vũ lực”.

Bất chấp sự phản đối của các nước khu vực Mỹ La tinh, chính những người Venezuela lưu vong và lực lượng đối lập bên trong quốc gia thành viên OPEC này dường như lại hưởng ứng ý tưởng lật đổ Maduro bằng biện pháp quân sự của Mỹ. Một trong những người lên tiếng ủng hộ Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela là ông Diego Arria – cựu Đại sứ Venezuela tại Liên Hiệp Quốc và cựu Thống đốc Caracas, hiện đang sống lưu vong tại New York.

Trao đổi với hãng tin Breitbart, ông Diego Arria cho biết: “Venezuela không chỉ biến thành một nhà nước vô cảm do quân đội kiểm soát hoàn toàn mà còn cho phép 40.000 thường dân và điệp viên Cuba sống trong lãnh thổ của mình, cũng như kiểm soát cả cảnh sát và quân đội. Có cách nào khác để tự giải phóng nếu không nhờ sự can thiệp từ bên ngoài?”.

Một số người phản đối chế độ Maduro khác lại yêu cầu ông Trump mở một “hành lang nhân đạo” có sử dụng sĩ quan quân đội để giúp đỡ hàng triệu người dân Venezuela đang phải sống trong cảnh nghèo đói, thiếu thốn lương thực, thuốc men và các nguồn lực thiết yếu.

Hàng ngàn người dân Venezuela hiện tại đang phải trốn chạy tìm cách tị nạn ở các nước láng giềng như Colombia, Brazil, Peru, Ecuador. Cũng có nhiều người Venezuela xin tị nạn tại Mỹ và con số có thể lên tới 20.000 người vào cuối năm nay.

Thanh Long

Xem thêm: