Sau khi cảnh sát xác nhận rằng nghi phạm trong vụ đánh bom ở trung tâm thành phố Nashville, thủ phủ bang Tennessee, là Anthony Quinn Warner, 63 tuổi, hàng xóm của ông ta là ông Rick Laude đã hít một hơi dài, nhớ lại rằng Warner từng ước một điều trước Giáng sinh, hy vọng rằng thành phố Nashville và thế giới sẽ không bao giờ quên ông ta. 

Cảnh trước khi vụ nổ xảy ra (Ảnh chụp màn hình video)

Hôm thứ Hai (28/12), ông Laude nói với hãng tin AP rằng ông không nói nên lời khi biết người hàng xóm Warner bị phát hiện là nghi phạm giết ông bằng cách cho nổ bom.

Vụ đánh bom đã giết chết Warner, 3 người khác bị thương và phá hủy hàng chục tòa nhà gần đó.

Ông Laude nói rằng, chưa đầy một tuần trước lễ Giáng sinh, Warner lái xe ngang qua nhà ông và dừng xe bên cạnh hộp thư của nhà ông. Ông đã lên xe và trò chuyện với Warner một lúc. Sau khi hỏi thăm mẹ già của Warner, ông tình cờ hỏi Warner: “Liệu ông già Noel có mang đến cho ông những điều tốt lành trong dịp Giáng sinh không?”

Ông Laude kể lại rằng, Warner đã mỉm cười và trả lời: “Ồ, vâng, Nashville và thế giới sẽ không bao giờ quên tôi.”

Ông Laude nói rằng ông không quan tâm đến câu này, vì nghĩ rằng Warner chỉ đang nói rằng tình hình tài chính của ông ta sẽ tốt hơn.

Ông Laude cho biết, Warner trầm tính, không phải là kẻ có hành vi nguy hiểm.

Điều ước Giáng sinh của Warner có thể ngụ ý rằng ông ta đã lên một kế hoạch và có ý định tự sát trong vụ nổ. Nhưng cảnh sát vẫn chưa thực sự biết được động cơ hành động của ông ta.

Ông David Rausch, Giám đốc Văn phòng Điều tra bang Tennessee, trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Today” của NBC, cho biết hôm thứ Hai rằng: “Chúng tôi hy vọng sẽ có câu trả lời. Đôi khi điều đó là không thể. Cách tốt nhất để tìm ra động cơ (của nghi phạm) là nói chuyện với người đó. Chúng tôi đã không thể làm điều này trong trường hợp này.”

Một quan chức chấp pháp cho biết, các nhà điều tra đang phân tích tài sản thu được của Warner, gồm một máy tính và một ổ cứng di động. Họ đang tiếp tục phỏng vấn các nhân chứng, để cố gắng tìm ra động cơ tiềm ẩn của vụ nổ. Quan chức chấp pháp nói rằng, việc xem xét tài chính của Warner đã phát hiện ra một giao dịch của Warner khi mua các bộ phận có khả năng chế tạo bom.

Vị quan chức này nói rằng, Warner gần đây đã gửi một chiếc ô tô và nói với người nhận xe rằng, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Các nhà điều tra đã thu thập một số vật dụng trên xe, bao gồm mũ và găng tay, để kiểm tra xem chúng có trùng khớp với DNA của Warner và của một thành viên trong gia đình Warner hay không.

Theo hãng tin AP, một tháng trước vụ đánh bom, Warner đã tặng căn nhà của mình ở Antioch, ngoại ô Nashville, cho một phụ nữ sống ở Los Angeles, nơi Warner đã sống hàng chục năm. Hồ sơ tài sản vào ngày 25/11 cho thấy, Warner đã chuyển nhượng căn nhà cho người phụ nữ mà không yêu cầu một xu nào, nhưng chữ ký của người phụ nữ không có trên tài liệu.

Warner từng là nhà tư vấn máy tính của ông Steve Fridrich, đại lý bất động sản Nashville. Ông Fridrich nói với hãng tin AP qua tin nhắn rằng, Warner đã nói rằng ông ấy sẽ nghỉ hưu sớm trong tháng này.

Các quan chức chấp pháp cho biết, Warner không nằm trong tầm ngắm của cảnh sát trước Giáng sinh. Một báo cáo chấp pháp được công bố hôm thứ Hai cho thấy, Warner chỉ bị bắt một lần vì cáo buộc liên quan đến cần sa vào năm 1978.

Giám đốc Điều tra Rausch cho biết: “Có vẻ như ý định không chỉ là cái chết, mà còn là sự hủy diệt. Nhưng tại thời điểm này, chúng tôi vẫn đang tiếp tục điều tra với tất cả các đối tác của mình. Tất cả những điều này vẫn chỉ là suy đoán”.

Ngoài ra, các quan chức chấp pháp cũng không hiểu tại sao Warner lại chọn địa điểm xảy ra vụ nổ tại đây. Vụ nổ đã làm hư hại một tòa nhà thuộc AT&T, gây gián đoạn dịch vụ liên lạc và thiệt hại nặng nề cho cảnh sát và việc liên lạc cấp cứu y tế.

Bên cạnh việc chưa tìm được động cơ, cũng có nghi vấn cho rằng nếu ông Warner không muốn người khác bị tổn hại bởi vụ nổ, bằng chứng là đã phát loa thông báo trước đó, vậy vì sao ông không tìm một chỗ đồng không vắng vẻ để tiến hành tự sát.

Cũng có người đặt nghi vấn rằng vị trí phát nổ không giống như từ chiếc xe RV:

Trình Văn

Xem thêm: