Bắt đầu có những thông tin thêm về các nghi phạm đánh bom tại Sri Lanka. Các nhà chức trách quốc đảo Nam Á cho biết một trong những nghi phạm đánh bom lễ Phục sinh hôm Chủ Nhật (21/4) đã học tại Anh và Úc.

Embed from Getty Images

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene tham gia một buổi họp báo tại thủ đô Colombo hôm 24/4/2019. (Ảnh: ISHARA S. KODIKARA/AFP/Getty Images)

Theo BBC, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene đã nói rằng một kẻ đánh bom đã học tại Anh trước khi tham gia một khóa học khác ở Úc.

Thông báo nêu trên được đưa ra sau khi giới chức xác nhận số người chết trong các vụ đánh bom hôm 21/4 đã lên tới 359 người.

Trong buổi họp báo hôm thứ Tư (24/4), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ruwan Wijewardene đã thông tin chi tiết hơn về những nghi phạm đánh bom hôm Chủ Nhật.

“Chúng tôi tin rằng một trong những kẻ đánh bom tự sát đã học tại Anh và sau đó học sau đại học ở Úc trước khi trở lại định cư ở Sri Lanka,” ông Ruwan Wijewardene nói.

Ông Wijewardene cho biết “hầu hết những kẻ tấn công có giáo dục tốt và đến từ các gia đình trung lưu và thượng lưu.”

“Họ khá độc lập về tài chính và gia đình họ có tài chính khá ổn định,” ông Wijewardene nói thêm.

Các nhà chức trách Sri Lanka cho biết họ đang điều tra các mối liên hệ tiềm tàng giữa những người địa phương thực hiện các vụ đánh bom tự sát và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Chính phủ Sri Lanka ban đầu đã cáo buộc nhóm Hồi giáo địa phương National Thowheed Jamath đứng sau các vụ khủng bố đẫm máu hôm 21/4. Nhưng Thủ tướng Ranil Wickremesinghe sau đó đã nói rằng các vụ tấn công “không thể chỉ do lực lượng địa phương thực hiện.”

“Đã có sự huấn luyện và phối hợp mà trước đó chúng ta không biết,” ông Wickremesinghe nói.

Thủ tướng Wickremesinghe cũng cho rằng IS có thể có liên quan tới các vụ đánh bom đẫm máu này.

Qua hãng tin Amaq của nhóm, IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom tại Sri Lanka hôm 21/4, tuy nhiên nhóm này không đưa ra bằng chứng cho sự liên quan của mình.

IS nói rằng họ “đã nhắm mục tiêu vào công dân trong liên minh thập tự chinh chống IS do Mỹ lãnh đạo và các tín đồ Công giáo tại Sri Lanka.” IS cũng chia sẻ lên mạng xã hội hình ảnh về 8 người đàn ông được cho đã tham gia vào các vụ tấn công hôm 21/4.

Theo BBC, cảnh sát Sri Lanka nói rằng họ đã xác minh được 8 trong số 9 kẻ tấn công và một người trong số này được cho là phụ nữ, không có ai là người nước ngoài.

Cảnh sát hiện đã bắt giam khoảng 60 nghi phạm liên quan tới các vụ đánh bom. Đất nước Sri Lanka vẫn duy trì trong tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn có thêm các vụ tấn công.

Đại sứ Mỹ tại Sri Lanka Alaina Teplitz hôm 24/4 cũng đã cảnh báo rằng vẫn có “những âm mưu khủng bố tiếp diễn” trong đất nước này.

“Những kẻ khủng bố có thể tấn công mà không cần cảnh báo. Các địa điểm tiêu biểu là những nơi tụ tập đông người, những không gian công cộng,” bà Alaina Teplitz nói với báo giới.

Như Ngọc