Nghi phạm trong vụ xả súng trên tàu điện ngầm ở New York đã bị bắt hôm 13/4 và bị buộc tội khủng bố.

nghi pham xa sung
Nghi phạm trong vụ xả súng tàu điện ngầm New York bị đưa vào trại tạm giam (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Frank James, 62 tuổi, bị các nhân viên cảnh sát New York chặn lại lúc 1:42 chiều tại góc đường St. Mark’s Place và First Avenue ở Manhattan.

Ủy viên Cảnh sát New York Keechant Sewell tiết lộ, một người mách nước đã báo vị trí của ông James cho cảnh sát. Việc bắt giữ diễn ra một cách thuận lợi.

“Những người dân New York của tôi, chúng tôi đã bắt được hắn ta”, Thị trưởng New York Eric Adams thông báo. 

Ông James bị buộc tội vi phạm luật liên bang trong đó nghiêm cấm tấn công khủng bố và bạo lực tại các hệ thống giao thông công cộng. Luật sư Breon Peace thuộc Hạt phía đông New York cho biết ông James cũng sẽ phải đối mặt với các tội danh khác nữa. 

Trước đó vào ngày 12/4, nghi phạm được mô tả là một người đàn ông da đen đeo mặt nạ phòng độc đứng trên ga trên tàu điện ngầm khi tàu chạy vào ga 36th Street ở Brooklyn. Sau đó, người đàn ông ném một quả lựu đạn khói rồi nổ súng, tấn công mọi người trên tàu điện ngầm và trên sân ga khiến ít nhất 16 người bị thương. 

Theo một bản khai, ông James đã biến mất khỏi khu vực tàu điện ngầm từ một ga cách xa nơi xảy ra vụ nổ súng và đã trốn thoát trong khoảng 29 giờ.

Ông James đã di chuyển từ Wisconsin đến Philadelphia, nơi ông thuê một căn hộ và có một phòng chứa đồ, theo lời các quan chức thực thi pháp luật và các video trên trang YouTube của ông này.

Ông James sở hữu một hồ sơ tội phạm dài, bao gồm 9 lần bị bắt ở New York và 3 lần ở New Jersey. Tuy nhiên, ông James Essig, một quan chức Sở Cảnh sát New York (NYPD), trả lời với các phóng viên rằng ông James chưa bao giờ bị kết án trọng tội, điều này cho phép ông ta được dùng súng một cách hợp pháp.

Hồ sơ từ U-Haul cho thấy ông James đã thuê một chiếc xe ở Philadelphia. Các camera giám sát ghi lại cảnh chiếc xe đang được lái vào New York chỉ vài giờ trước khi vụ tấn công xảy ra. Ông James đi bộ ra khỏi xe tải gần ga tàu điện ngầm, và tiến vào nhà ga qua một chiếc cửa quay.

Chiếc xe tải và chìa khóa đã được thu hồi ở Brooklyn.

Các nhà điều tra tại hiện trường vụ án cũng thu hồi một khẩu súng ngắn bán tự động cỡ 9mm, các tờ tạp chí, một chiếc rìu, một loại chất lỏng được cho là xăng, một túi đựng pháo hoa và một cầu chì.

canh sat NY
Cảnh sát điều tra vụ nổ súng tại ga tàu điện ngầm 36th Street ở Brooklyn ngày 12/4/2022. (Ảnh: Enrico Trigoso/The Epoch Times)

Ông James đã khai rằng Lucent Technologies, một công ty tư vấn công nghệ thông tin, là nơi làm việc của mình. Công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các nhà chức trách xác nhận ông James là chủ tài khoản của một kênh YouTube, nơi ông đăng tải hàng chục video đã bị công ty công nghệ này gỡ bỏ.

Theo nhận định của tờ Epoch Times, trong các đoạn video, ông James, với hình ảnh là một người đàn ông da đen, đã nói về việc cảnh sát bắn người da đen và liên tục sử dụng các biểu tượng phân biệt chủng tộc chống lại người da trắng và người gốc Tây Ban Nha. 

Tại một tài khoản Facebook được liên kết, ông James đã gọi cựu Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông Trump là phân biệt chủng tộc và liên tục đăng những hình ảnh kèm ‘meme’ bạo lực, trong đó có một bức nói rằng: “Bạn có thể không đánh bại được họ nhưng chắc chắn rằng bạn có thể bắn họ.”

Ông James cũng chỉ trích Thị trưởng New York Eric Adams và Thống đốc New York Kathy Hochul, cả hai đều là đảng viên Đảng Dân chủ. Ông James đặc biệt nhắm vào thông báo gần đây của họ về việc cố gắng giúp đỡ những người bệnh tâm thần ở thành phố New York và tiểu bang New York.

Trong một video, ông James mô tả quá khứ từng gặp “khủng hoảng về sức khỏe tâm thần” và bắt đầu chửi bới những người làm việc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần mà ông ta đã từng đối phó.

Nghi phạm từng tuyên bố: “Ông Thị trưởng, hãy để tôi nói với ông, tôi là nạn nhân của chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần của ông.”

Thị trưởng Adams trả lời tờ MSNBC vào ngày 13/4 rằng ông không chắc nghi phạm đang nói về điều gì, tuy nhiên khẳng định cá nhân này rõ ràng “muốn gây ra khủng bố và bạo lực.” 

Các quan chức cảnh sát đã tóm tắt cho Thị trưởng về những bài đăng trên mạng xã hội, trong đó ông James bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào Black Lives Matter (phong trào Người Da đen Đáng sống) và những người theo chủ nghĩa dân tộc da đen như Assata Shakur, người đã giết một binh lính bang New Jersey vào năm 1973 và sau đó chạy sang Cuba.

Trong các đoạn video, ông James cũng đưa ra quan điểm của mình về những chủ đề thời sự như chiến tranh hạt nhân, xung đột Nga-Ukraine và giao thông ở Chicago.

Gần đây, ông James đã nói về chuyến đi của mình: “Khi tôi rời bang Wisconsin, sắp trở lại bang Illinois, tất cả những gì tôi có thể nói là một sự giải thoát tốt đẹp, và tôi sẽ không bao giờ còn sống sót nữa.” 

Vy An (Theo The Epoch Times)