Kẻ lái xe tải thực hiện vụ tấn công khủng bố ở New York đã được xác định là Sayfullo Saipov, 29 tuổi, người Uzbekistan, nhập cư vào Mỹ năm 2010 và đã có thẻ xanh, theo tin từ New York Times.

Nghi phạm Sayfullo Saipov vụ đâm xe khủng bố tại New York ngày 31/10 (Ảnh: Facebook)

Nước Mỹ đã có một ngày Halloween đau buồn khi vụ tấn công bằng xe bán tải xảy ra vào chiều 31/10 (giờ địa phương) gần tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới mới tại New York, làm 8 người chết và 12 người bị thương.

Nghi phạm lái xe tải Sayfullo Saipov đã bị cảnh sát bắn, sau đó bị bắt và được đưa vào bệnh viện.

Theo mô tả của nhân chứng và cơ quan chức năng, Saipov đã hô vang “Allahu Akbar”, nghĩa là “Thượng đế vĩ đại” trong tiếng Arab, sau đó để lại một mẩu giấy nhắn ở hiện trường.

Nội dung ghi trên mẩu giấy cho biết nghi phạm thực hiện hành vi nhân danh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ISIS. Ngoài ra, tờ New York Post còn cho biết các nhà điều tra đã tìm thấy một bức ảnh về lá cờ của ISIS trong xe của Saipov.

Theo Fox News, công tố liên bang nói  Sayfullo Saipov bị “bao trùm bởi thù hận và một tư tưởng méo mó”.

Saipov xuất hiện tại tòa án Liên bang New York hôm 1/11, ngồi trên xe lăn, tay bị còng và chân bị cùm. Luật sư của nghi phạm nói hắn không xin bảo lãnh và không tự bào chữa. Phiên xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 15/11.

Khi nằm trong bệnh viện, Saipov yêu cầu được treo cờ đen của IS trong phòng hắn và nói hắn “cảm thấy hài lòng về những gì đã làm”, công tố viên viết trong hồ sơ gửi tòa.

Theo AP, Saipov đã đến Mỹ vào năm 2010, có giấy phép lái xe được cấp ở Florida nhưng được cho là sống ở Paterson, bang New Jersey. Saipov từng lái xe cho Uber và được mô tả là một người “vui vẻ”.

Hiện trường vụ đâm xe khủng bố tại New York (Ảnh: Facebook)

Đến tối ngày 31/10, cảnh sát đã phong tỏa căn hộ trên đường Paterson, ở New Jersery – nơi thường trú của nghi phạm Saipov. Người dân trong khu vực, đa phần theo đạo Hồi, bày tỏ lo lắng rằng vụ đâm xe sẽ có thể làm tổn hại đến hình ảnh của đạo Hồi trong mắt công chúng.

Vụ tấn công đang được coi là một hành động khủng bố. Tại một cuộc họp báo vào tối cùng ngày, thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio, đã gọi cuộc tấn công là “một hành động khủng bố hèn nhát nhằm vào dân thường vô tội.”

Ngay sau cuộc tấn công, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phản ứng gay gắt. Tổng thống Trump đã tweet: “Tôi vừa chỉ thị cho Bộ An ninh Nội địa đẩy mạnh Chương trình Kiểm soát lên mức cực kỳ gắt gao. Những điều chỉnh vì lý do chính trị có thể chấp nhận được, nhưng không chấp nhận trong trường hợp này”.

Chương trình kiểm soát mà ông Trump đề cập nhằm hạn chế nhập cư vào Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng đưa ra quan điểm cứng rắn về kiểm soát nhập cư nhằm hạn chế các mối đe dọa khủng bố.

Ông cũng tuyên bố: “Chúng ta không được phép cho ISIS quay trở lại đất nước chúng ta sau khi đánh bại chúng ở Trung Đông hay bất kể nơi nào khác. Đã quá đủ rồi.”

Sau cuộc tấn công ở New York, an ninh ở nhiều thành phố lớn trên thế giới đã được đặt trong tình trạng báo động cao.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: